สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดฯ-เซเว่นฯ ออกแถลงการณ์ชี้แจง กรณีเหตุสะเทือนขวัญ หนุ่มสวมเสื้อลายพรางกราดยิง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ เมื่อวานนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (25 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้(24 มิ.ย.) สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ได้ออกแถลงการณ์ ว่า ตามที่มีข่าว คนร้ายถือปืนบุกกราดยิงผู้ป่วยที่หอผู้ป่วย COVID ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช. นั้น ทาง สบยช. รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดฯ-เซเว่นฯออกแถลงการณ์ เหตุหนุ่มเสื้อลายพรางกราดยิงดับ 2 ศพวันที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา. 03.10 น. มีชายแต่งกายสวมเสื้อแขนยาวลายพลางคล้ายทหารและสวมหมวกหมวกเบเร่ต์สีแดง ขับรถกระบะสีขาว มาที่หน้าประตู 1 และแจ้ง รปภ. "ว่าจะมาโรงพยาบาลราชวิถี 2" รปภ.แจ้งเส้นทางการเดินรถแก่คนร้ายว่า "ราชวิถีให้เลี้ยวขวา" แต่คนร้ายกลับเลี้ยวไปทางซ้าย ซึ่งเป็นเส้นทางเข้าสู่อาคารอำนวยการของสถาบันฯ (สบยช.) แล้วคนร้ายขับรถไปจอดหน้าตึกอำนวยการ สบยช.

หลังจากนั้นได้ลงมาจากรถและสูบบุหรี่พร้อมกับถือปืนเดินไปตรงหน้า รปภ.ทางเข้าหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช. คนร้าย ถือปืนพร้อมกับสูบบุหรี่และเดินเข้าหา รปภ. ซึ่งไม่มีอาวุธ โดยตามกฎหมายแล้ว รปภ.ไม่สามารถพกและใช้อาวุธปืนได้อย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อทางรปภ.เห็นลักษณะท่าทางไม่ปกติจึงถอยและวิทยุเรียก รปภ.ท่านอื่นให้มาช่วย และแอบซุ่มดูอยู่ข้างต้นไม้บริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยายฯ เห็นคนร้ายเดินเข้ามาตรงบริเวณหน้าเต็นท์ จากนั้นกลับออกไปตรงหน้าตึกคนไข้ เวลาประมาณ 03.14 น. คนร้ายพยายามผลักประตู ซึ่งถูกล็อคไว้ด้วยกุญแจหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จจึงใช้ปืนยิงกุญแจและโซ่ แต่โซ่ไม่ขาด จึงยิงนัดที่ 2 กระจกจึงแตกทั้ง 2 บาน จากนั้นคนร้ายเดินเข้าไปด้านในห้องโถงที่รับประทานอาหาร ซึ่งขณะที่คนร้ายกราดยิงนัดที่ 2 พยาบาลได้โทรแจ้งสถานีตำรวจประตูน้ำจุฬาฯ เพื่อให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยเร็วในเวลา 03.20 น. ระหว่างนั้นได้แจ้งผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบทันที

ในขณะนั้นทีมพยาบาลได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายเดินผ่านเข้าไปในเรือนนอนผู้ป่วย แล้วก็วนกลับไปตรงบริเวณประตู หน้าลิฟท์ ผลักประตูแต่ออกไม่ได้เพราะล็อคกุญแจ คนร้ายเดินทะลุไปที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ซึ่งขณะนั้นมีผู้ป่วยชายไทย วัย 54 ปี กำลังเดินออกจากห้องน้ำ คนร้ายได้เดินเข้ามาจ่อยิงอย่างกระชั้นชิดจนเสียชีวิต คนร้ายได้กราดยิงในเรือนนอนคนไข้ ชั้น 1 แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

จากนั้นคนร้ายได้เดินออกมาด้านนอกและไปกราดยิงบริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วย COVID ส่วนขยายฯ หลังจากนั้นเดินไปที่ หน้าตึกอำนวยการ สบยช. และกราดยิง แล้วขับรถหนีออกไป

เวลา 04.43 น. ทีมแพทย์และ ร้อยเวร สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ร่วมชันสูตรพลิกศพ และแจ้งเหตุการณ์ให้ญาติรับทราบ หลังจากนั้นได้ดำเนินการบรรจุศพ และทำความสะอาดพื่นที่
หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ได้สวมชุด PPE เข้าไปดูแลด้านจิตใจของผู้ป่วยรายอื่นๆ

ทั้งนี้ สบยช. มีจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ประเมินสภาพผู้ป่วยเพื่อให้การดูแล ในกรณีผู้ป่วยที่อาการน้อยพักอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 10 วัน สามารถกลับบ้านเพื่อไปกักตัวที่บ้านต่ออีก 4 วัน จนครบ 14 วัน ในส่วนของผู้ป่วยรายอื่นที่ประสงค์จะย้ายชั้นหรือไปรักษาที่อื่น ทาง สบยช. ได้ดำเนินการประสานส่งต่อให้ ซึ่งจากการตรวจสอบระวัติผู้ร้ายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ สบยช. มาก่อน รวมทั้งไม่พบชื่อผู้ก่อเหตุในฐานข้อมูล บสต.ด้วย

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และชี้แจงให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตทราบว่าทาง สบยช. ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานและขั้นตอนการดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถป้องกันได้ ทั้งนี้ สบยช. จะเยียวยาและดูแลด้านจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ต่อไป
ขณะที่เพจ "CPALL" ได้ออกประกาศชี้แจง เรื่อง "เซเว่นฯ ชี้แจง บริษัทมีนโยบายช่วยเหลือครอบครัวพนักงานที่ประสบเหตุอย่างเต็มที่"

โดย บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รู้สึกสะเทือนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอส่งกำลังใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต และขอเรียนว่า บริษัทมีนโยบายที่จะให้ความช่วยเหลือดูแลครอบครัวพนักงานอย่างเต็มที่

เพื่อเป็นการตอบแทนและแสดงความขอบคุณต่อพนักงาน ที่ได้ปฏิบัติงานด้วยความทุ่มเทตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พร้อมทั้งขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้กรุณาให้ความช่วยเหลือจนเหตุการณ์ดังกล่าวยุติลงด้วยดี

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดฯ-เซเว่นฯออกแถลงการณ์ เหตุหนุ่มเสื้อลายพรางกราดยิงดับ 2 ศพ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด