เกิดเหตุสลด เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองตาเต็น เครียดไฟไหม้กุฏิไม่เหลืออะไรเลย ทั้งพัดลม กองเพล ไหม้หมด ตัดสินใจผูกคอมรณภาพใต้ต้นไทรภายในวัด โดยศพของพระอธิการทน พุทฺสาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองตาเต็น ตั้งอยู่ในศาลาการเปรียญ โดยมีญาติและชาวบ้าน เตรียมตั้งเต็นท์ จัดโต๊ะเก้าอี้ เพื่อรองรับแขกที่มาร่วมงาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มิถุนายน 2564 ที่วัดบ้านหนองตาเต็น หมู่ 8 ต.ภารแอ่น อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ภายหลังจากเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระอธิการทน พุทฺธสาโร อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองตาเต็น โดยเพลิงได้เผากุฏิวอดทั้งหลัง ทรัพย์สินของเจ้าอาวาส รวมไปถึงพระประธาน เครื่องใช้ไฟฟ้า พัดลมกว่า 20 ตัว ตู้เย็น แคร่ไม้ไผ่ และกลองเพลโบราณเสียหายทั้งหมด คาดว่าความเสียหายจะไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งหลังจากเพลิงไหม้ ทางผู้ใหญ่บ้าน ลูกบ้าน ตลอดจนญาติพี่น้องของพระอธิการทน ได้มาอยู่เป็นเพื่อน คอยดูแลเจ้าอาวาส เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอาการเครียด พร้อมกับเตรียมหารือที่จะซ่อมแซมวัด แต่เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พระอธิการทน เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองตาเต็น ได้ตัดสินใจผูกคอตัวเองมรณภาพ บริเวณต้นไทร ข้างห้องน้ำของวัด โดยมีหลานของเจ้าอาวาสเป็นผู้มาพบ แต่เจ้าอาวาสมรภาพแล้ว

เจ้าอาวาสเครียดไฟไหม้กุฏิ ผูกคอมรณภาพใต้ต้นไทรนายคำนึง สีทาสี หลานชายของพระอธิการทน เจ้าอาวาส เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะที่ตนปล่อยวัวออกจากคอกหมดแล้ว ยังเห็นหลวงน้า เดินอยู่ที่บริเวณห้องน้ำ ซึ่งตนก็ไม่ได้เอะใจ หลังจากปฏิบัติภารกิจส่วนตัวเสร็จ ก็ได้เดินมาที่วัด เห็นว่าไฟที่วัดที่เปิดส่องบริเวณกุฏิที่เกิดไฟไหม้เมื่อวานยังไม่ได้ปิด ก็เดินตามสายไฟเพื่อที่จะมาปิดไฟ เห็นหลวงน้าอยู่ที่ข้างห้องน้ำ ก็ตะโกนว่า หลวงน้าทำไมไม่ปิดไฟ พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นขาของหลวงน้า ลอยเหนือพื้นดิน จึงแน่ใจว่าหลวงน้าผูกคอตาย จึงได้ร้องเรียกเพื่อนบ้านมา เพื่อให้การช่วยเหลือ แต่ก็สายไปแล้ว หลวงน้ามรณภาพแล้ว แต่ตอนนี้ตัวยังนิ่มอยู่ ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

เจ้าอาวาสเครียดไฟไหม้กุฏิ ผูกคอมรณภาพใต้ต้นไทร

นายคำนึง กล่าวอีกว่า โดยเมื่อคืนวันก่อนเกิดเหตุตนก็ได้มาอยู่เป็นเพื่อนหลวงน้า แต่หลวงน้าก็บอกให้กลับบ้าน โดยไม่มีลางสังหรณ์มาก่อนว่า หลวงน้าจะคิดสั้น มีเพียงแต่ว่า หลวงน้าเดินเข้าไปหาแม่ของตน ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่สาวที่ในหมู่บ้าน โดยได้บอกกับพี่สาวว่า ไม่เหลืออะไรแล้ว จากนั้นก็เดินกลับวัดไป ไม่คิดว่าจะคิดสั้นผูกคอตาย โดยศพของพระอธิการทน พุทฺสาโร เจ้าอาวาสวัดบ้านหนองตาเต็น ตั้งอยู่ในศาลาการเปรียญ โดยมีญาติและชาวบ้าน เตรียมตั้งเต็นท์ จัดโต๊ะเก้าอี้ เพื่อรองรับแขกที่มาร่วมงาน โดยทางคณะสงฆ์จะเป็นเจ้าภาพสวดอภิธรรม และยังไม่ได้กำหนดว่าจะจัดงานฌาปนกิจศพเมื่อไหร่

เจ้าอาวาสเครียดไฟไหม้กุฏิ ผูกคอมรณภาพใต้ต้นไทร

เจ้าอาวาสเครียดไฟไหม้กุฏิ ผูกคอมรณภาพใต้ต้นไทร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด