พรรควิฬาร์ และเสื้อแดงเชียงใหม่ ร่วมกันจัดชุมนุม ฉลองครบ 89ปี "คณะราษฏร" พร้อมแสดงจุดยืนขับไล่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย ทุกอย่างดำเนินการด้วยความสงบไร้เหตุรุนแรง แกนนำคณะก้าวหน้าโผล่ร่วมม๊อบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ได้มีกลุ่มประชาชนและกลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ มารวมตัวเพื่อแสดงออกจุดยืนทางการเมือง ประมาณ 100 คน ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย จากเจ้าหน้าที่ตำจรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ จำนวน 50 นายทั้งในและนอกเครื่องแบบ

ชุมนุมฉลองครบ 89ปี  "คณะราษฏร"


  โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุรุนแรง โดยการชุมนุมในครั้งนี้ได้ขออนุญาต สภ.เมืองเชียงใหม่ ไว้เป็นที่เรียบร้อยโดยแจ้งเวลากำหนดการชุมนุมถึงเวลาประมาณ 19.00 น. สำหรับการชุมนุมเริ่มจากเพจเฟซบุ๊ก "พรรควิฬาร์ WilarParty" ที่เป็นเพจนักศึกษาเคลื่อนไหวทางการเมืองได้มีการโพสต์เชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมกันในวันที่ 24 มิ.ย. 64 เนื่องในวัน ครบรอบ 89 ปี คณะราษฏร และมาร่วมแสดงออกถึงการไม่เอาระบบการปกครองแบบเผด็จการ

ชุมนุมฉลองครบ 89ปี  "คณะราษฏร"


  สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการดำเนินกิจกรรมโดย นายธนาธร วิทยเบญจางค์ ผู้ประสานงานการชุมนุม โดยกิจกรรมประกอบด้วยการแจกผัดไทย 89 ห่อที่หมายถึงครบรอบ 89 ปี คณะราษฏร , อ่านประกาศคณะราษฏร ฉบับที่ 1 ปีพ.ศ.2475 , แสดงศิลปะทางการเมือง , ปิดทองหมุดคณะราษฏรใหม่ เพื่อนำไปปักที่สนามหลวงในวันที่ 6 ต.ค. 64 , การจุดเทียนฉลองวันครบรอบ 89 คณะราษฏร และร่วมร้องเพลงวันชาติ 24 มิถุนา ตามแนวทางกลุ่มคณะราษฏรใหม่

  นายพิชิต ตามูล ผู้ประสานงาน กลุ่มนปช.17 จังหวัดภาคเหนือ เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมรวมตัวกันในครั้งนี้ เนื่องจากประชาชนทุกคนต้องการที่จะมีประชาธิปไตย เนื่องจากปัจจุบันทุกคนอยู่ในประชาธิปไตยภายใต้เสื้อคลุมของเผด็จการมานานเกินไป ระบบเผด็จการณ์ควรจะยุติได้แล้วในประเทศไทย ควรเปิดโอกาสให้คนไทยคิดได้ และดำเนินชีวิตได้ด้วยตนเอง สำหรับกิจกรรมที่เกิดขึ้นในวันนี้ ประกอบไปด้วยการลงรายชื่อไล่นายกรัฐมนตรี และร่วมปิดทองในหมุดคณะราษฎร์จำลอง หลังจากนั้นจะมีการอ่านประกาศคณะราษฎร โดยจะนำไปรวมกับหมุดคณะราษฎรจำลองกับหมุดจำลองอื่นจากทั่วประเทศที่กรุงเทพมหานคร 

ชุมนุมฉลองครบ 89ปี  "คณะราษฏร"


   ด้านนายชำนาญ  จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวว่า การรวมตัวกันในวันนี้ถือเป็นการรวมตัวกันตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อเรียกร้องให้ประเทศไทยเกิดประชาธิปไตย สำหรับการชุมนุมในทุกที่วันนี้เชื่อว่าจะไม่ยืดเยื้อ จะเป็นการชุมนุมทำกิจหรรม หลังจากนั้นจะแยกย้ายกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมาคือ เป็นการรวมตัวกันของประชาชนที่มี แนวความคิดทางการเมืองที่แตกต่างกันมาร่วมกันทำกิจกรรมในครั้งนี้

ชุมนุมฉลองครบ 89ปี  "คณะราษฏร"


  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดการชุมนุมมีฝนตกลงมาอย่างหนักในบางช่วง หลังจากที่กิจกรรมสุดท้ายเสร็จสิ้นประชาชนที่มาชุมนุมต่างแยกย้ายกลับบ้าน โดยไม่มีเหตุรุนแรงหรือสถานการณ์ไม่ปกติ และประชาชนที่มาร่วมชุมนุมทุกคนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด