นรข.ยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง ทะลักจากประเทศเพื่อนบ้านกว่าครึ่งตัน นำเข้าแบบกองทัพมด หลังเจ้าหน้าที่ซุ่มต่อเนื่องหลายวัน จนพบคนร้ายนั่งเรือขนกัญชาข้ามโขง แต่รีบกระโดนน้ำว่ายหนีทันทีที่เจ้าหน้าที่แสดงตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ที่สโมสรสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. พร้อมด้วย นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขตนครพนม นาวาโท บุญเชิด กุลอำภา หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง จ.นครพนม ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนครพนม(ตม.) ศุลกากรฯ ตชด.237 ทหารพราน 2109 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี(กกล.ฯ) สรรพสามิตพื้นที่นครพนม ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด นรข. แถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 560 แท่ง/1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักจำนวน 560 กิโลกรัม พร้อมของกลางเรือกีบเพลายาว(เรือหาปลาท้องถิ่น) 1 ลำ


ยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี

ยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี

สืบเนื่องจากมีข้อมูลจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่าจะมีการลักลอบนำเข้ากัญชาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในพื้นที่บ้านเหล่าหนาด หมู่ 8 ต.พนอม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงประสานกับฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยงาน ร่วมวางแผนจับกุม โดยลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ เวลาผ่านไป 3 วันถึงวันที่ 23 มิถุนายน เวลา 20.00 น. ตรวจพบเรือกีบเพลายาวพร้อมชายต้องสงสัย 2 คน ขับข้ามลำน้ำโขงมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จอดเทียบท่าที่บ้านเหล่าหนาดภายในเรือมีกระสอบสีดำจำนวนมาก คาดว่าเป็นยาเสพติดตามที่ชาวบ้านแจ้งข่าว จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นชายต้องสงสัยทั้งสองต่างกระโดดลงน้ำว่ายหลบหนีไปกับความมืด ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้ไล่ติดตามเพราะไม่ทราบว่าคนร้ายจะมีอาวุธหรือไม่
ยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี
พบสิ่งของต้องสงสัยห่อหุ้มด้วยพลาสติกสีดำพันด้วยเทปกาว จำนวน 12 กระสอบ จึงนำของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบที่สถานีเรือบ้านแพง ภายในมีถุงหัวอาหารปลาของประเทศเวียดนาม บรรจุกัญชาแห้งอัดแท่งตรวจนับได้ จำนวน 560 กิโลกรัม ซึ่งล็อตนี้เป็นกัญชาเกรดบีบวก ส่วนมากนิยมเสพกันในพื้นที่ชั้นใน เพราะมีราคาไม่แพงนัก ราคาซื้อขายตามแนวตะเข็บชายแดนกิโลกรัมละ 2,000-2,500 บาท หากเล็ดลอดถึงพื้นที่ตอนในจะมีราคาเพิ่มขึ้นตามลำดับยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี
ยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี

สำหรับพื้นที่บ้านเหล่าหนาด หมู่ 8 ต.พนอม เป็นพื้นที่เฝ้าระวังของฝ่ายความมั่นคง เพราะยาเสพติดทั้งยาบ้า ไอซ์ และกัญชา ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติใช้เป็นท่าลำเลียงเป็นประจำ เพราะมีชัยภูมิเหมาะแก่การลักลอบน้ำเข้าสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนจะนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน ดำเนินตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปยึดกัญชาอัดแท่ง 560 กก.คนร้ายเผ่นหางจุกตูดกระโดดเรือว่ายน้ำหนี