ถือฤกษ์วันต่อต้านยาเสพติดโลก นครพนมเผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตัน เป็นกัญชาที่มีสารเคมีและยาฆ่าแมลงปนเปื้อน จนไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2564 บริเวณสนามหญ้าหน้ากองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 237(ตชด.237) ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ณรงค์ วงศ์ธรรม ผกก.สอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม(บก.ภ.จว.ฯ) พ.ต.อ.แสวง คนคล่อง ผกก.สภ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำพิธีเผาทำลายกัญชาแท่งของกลาง หลังการดำเนินคดีสิ้นสุด โดยถือฤกษ์สัปดาห์วันต่อต้านยาเสพติด คือวันที่ 26 มิถุนายน 2564   เผาทำลายของกลางรวมจำนวน 4,170 แท่ง/1 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 80 ล้านบาท ของกลางทั้งหมดนี้เป็นกัญชาที่มีการลักลอบนำเข้าจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงประกอบด้วย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองจับกุมดำเนินคดีได้  ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน,บ้านแพง,โพนสวรรค์,ศรีสงคราม และ อ.นาทม ตลอดปีงบประมาณที่ผ่านมา 
เผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตัน


เผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตันทั้งนี้กัญชาแห้งอัดแท่งของกลาง เป็นกัญชาที่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ เนื่องจากเป็นกัญชาที่มีสารปนเปื้อน อาทิ สารเคมี ยาฆ่าแมลง เป็นต้น จึงต้องเผาทำลายทิ้งตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งจะมีการเผาทำลายของกลางครั้งที่สอง จะมีขึ้นในวันที่  24 มิถุนายน 2564 ณ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235(ตชด.235) อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เป็นกัญชาอัดแท่งจำนวน 1 ตันเศษ


เผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตัน 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ จ.นครพนม มีการจับกุมตรวจยึดกัญชาในปีงบประมาณ 2563 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน พบว่ามีการตรวจยึดกัญชา มากกว่า 5,945 กิโลกรัม/แท่ง  และตรวจยึดยาบ้ามากกกว่า 14 ล้านเม็ด  โดยทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ร่วมประชุมเพิ่มมาตรการเข้มตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง เพราะขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติจะเปลี่ยนแผนการลำเลียงอยู่เสมอ โดยลักลอบแบบกองทัพมด นำเข้าทางเรือบางครั้งจะนำพักไว้ที่เกาะกลางแม่น้ำโขง รอจังหวะเจ้าหน้าที่เผลอส่งขายพื้นที่ตอนในของไทยและต่างประเทศ    
เผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตัน
วันต่อต้านยาเสพติดโลก ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี ตามประกาศตามมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) เป็นวันสำคัญสากล เพื่อต่อต้านการใช้ยาในทางผิด และค้ายาที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยหมายความถึงยาเสพติด ยึดถือเป็นวันสำคัญประจำปีมาตั้งแต่การประกาศเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2531 (ค.ศ. 1988) เหตุที่กำหนดวันที่นี้ เพื่อเป็นที่ระลึกแก่การถอนสัมปทานการค้าฝิ่นโดยนายอำเภอ หลิน เจ๋อสวี ตำบลหู่เหมิน มณฑลกวางตุ้ง ก่อนสงครามฝิ่นครั้งแรก

เผาทำลายกัญชาสิ้นสุดคดีกว่า 4 ตัน 


logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด