สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ หิ้วเชื้อโควิดเข้าบ้านลูก 3 คนพลอยซวย ผู้ว่าฯเหลืออดสั่งดำเนินคดี สพป.เขต 1 เสียวแพร่เชื้อสั่งปิดโรงเรียน

วันที่ 24 มิถุนายน 2564 ณ ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม/ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อฯ นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ร่วมแถลงข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มอีก 2 ราย เป็นรายที่ 154-155 ของจังหวัด รวมยอดผู้ป่วยสะสม 155 ราย รักษาหายแล้ว 141 ราย กำลังรักษาอยู่ 12 ราย และเสียชีวิต 2 ราย
นพ.มานพฯ เผยรายละเอียดว่า ผู้ป่วยรายที่ 154 เพศหญิงอายุ 31 ปี อาชีพเป็นช่างเสริมสวยเขตพระนคร กทม. วันที่ 13 มิถุนายน ร้านปิดเพราะบริเวณปากซอยและในตลาดใกล้ๆร้านพบผู้ป่วยโควิด จึงเดินทางกลับบ้าน ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม ด้วยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อมาถึงก็ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ที่ให้ทุกคนต้องไปรายงานตัวต่อผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) กรณีเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูง กลับใช้ชีวิตตามปกติและสัมผัสกับคนในครอบครัวอีก 4 คน ในจำนวนนั้นมี 3 คน ซึ่งเป็นลูกของผู้ป่วยรายนี้ โดยทั้งสามกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถม 2 คน มัธยม 1 คน 

สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ

กระทั่งถึงวันที่ 23 มิถุนายนฯ มีอาการวิงเวียนศีรษะจึงไปพบแพทย์ พร้อมเล่ารายละเอียดว่าเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง แต่ไม่ได้ไปรายงานตัวต่อผู้เกี่ยวข้อง แพทย์จึงรีบนำตัวเข้ารับการตรวจหาเชื้อ Rapid Antigen test เบื้องต้นผลออกมาเป็นลบ จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT PCR จึงพบว่าติดเชื้อโควิด และรีบนำตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ในครอบครัวมาตรวจ โดยเฉพาะเด็กนักเรียน 3 คน เบื้องต้นผลเป็นลบ แต่ให้กักตัวเพื่อรอตรวจซ้ำอีกครั้งในสัปดาห์หน้า


สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ

สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ


ส่วนผู้ป่วยรายที่ 155 เพศหญิงอายุ 46 ปี ทำงานบริษัทด้านเพชรพลอยอยู่ กทม. และเป็นชาว ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม เหมือนกับรายที่ 154 โดยมีรายละเอียดว่าวันที่ 17 มิถุนายนฯ ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด (AstraZeneca) เข็มแรก และกลับไปทำงานตามปกติจนถึงวันที่ 22 มิถุนายนฯ ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาและเริ่มมีอาการไอ มีน้ำมูก และเสมหะร่วมด้วย เมื่อถึงภูมิลำเนาก็ไม่ได้เข้าบ้านทันที และได้ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม เข้าพบแพทย์ที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม พร้อมเล่ารายละเอียดแพทย์จึงตรวจหาเชื้อ Rapid Antigen test เบื้องต้นไม่พบเชื้อ จึงเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT PCR จึงพบว่ามีผลเป็นบวกติดเชื้อโควิดนพ.มานพฯ แจงรายละเอียดกรณีที่ผู้ป่วยรายที่ 155 หลังฉีดวัคซีนป้องกันแล้วทำไมถึงยังติดเชื้อโควิดอีก ว่า ตามหลักทางการแพทย์เมื่อผู้ได้รับฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันหลัง 1 สัปดาห์ขึ้นไป แต่ผู้ป่วยรายนี้ยังไม่มีภูมิคุ้มกันเพราะเพิ่งฉีดได้เพียง 5 วันเท่านั้น จึงมีโอกาสติดเชื้อโควิดได้


ด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการประชุมจะเน้นย้ำนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อยู่เสมอ ให้ช่วยกันระวังผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง อย่าคิดว่าเป็นญาติเป็นคนรู้จักกันเด็ดขาด ก่อนจะปล่อยตัวเข้าไปในหมู่บ้าน ชุมชน ทุกคนต้องตรวจคัดกรองทุกราย จึงเป็นไปไม่ได้ที่ผู้ป่วยราย 154 เข้ามาในพื้นที่แล้วผู้นำไม่รู้ และอยู่มาถึง 10 วันแล้ว ถือว่าผู้นำหละหลวม อย่ามาอ้างว่ากักตัวเองอยู่ที่บ้าน เพราะหากในบ้านมีผู้สูงอายุ และเด็ก ไม่เหมาะที่จะกักตัว ทางจังหวัดก็มีสถานที่ให้กักตัวเป็นสัดเป็นส่วน
สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ

 

"รายนี้นอกจากไม่ให้ความร่วมมือแล้ว ในบ้านยังมีเด็กนักเรียนอีก 3 คน และเป็นช่วงเปิดเทอมเขาไปสัมผัสใครบ้าง และคนที่ถูกสัมผัสก็ไปสัมผัสคนในครอบครัวของตัวเองอีก ตอนนี้สั่งปิดโรงเรียนบ้านน้ำก่ำไปแล้ว ฝากกำนันผู้ใหญ่บ้านผมห่วงเด็กติดเชื้อไปแพร่คนในครอบครัว แล้วอาจแพร่ขยายเป็นวงกว้าง ผมจึงสั่งให้อำเภอไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ป่วยรายนี้แล้ว กรณีไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม ผมไม่อยากไปทะเลาะกับชาวบ้านแต่ต้องทำให้เป็นตัวอย่าง"
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ผวจ.นครพนม และ สสจ.ฯ จะลงพื้นที่ ต.น้ำก่ำ เบื้องต้นจะสั่งให้ล็อกดาวน์หมู่บ้านเป็นเวลา 3 วันก่อน และตรวจคัดกรองเชิงรุกผู้อยู่ในพื้นที่ทุกราย นอกจากนี้นายมงคล รุณธาตุ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 1ออกหนังสือถึงโรงเรียนในสังกัดทุกแห่งหยุดทำการเรียนการสอนแบบ On Site ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน-5 กรกฎาคม 2564 โดยให้จัดการเรียนการสอนแบบ OnLine/On-AiR/On-demand/On-hand แทน 
สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ


สาวเสริมสวยแหกคอก ไม่สนคำสั่งกรรมการโรคติดต่อ