background-defaultbackground-default
"จิรายุ" ซัดรัฐธรรมนูญปี 62 เป็นยาพิษ เจอ บัตรเขย่ง-ส.ส.ปัดเศษ หนุน บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

"จิรายุ" อัดรัฐธรรมนูญปี 62 เป็นยาพิษ เจอปัญหาบัตรเขย่ง-ส.ส.ปัดเศษ ชี้ บัตรเลือกตั้งใบเดียวปิดกั้นเสรีภาพประชาชน ยัน พท.ไม่มีเงื่อนไข ไม่มีอะไรซ่อนงำ ฟาดพรรคเล็กยังไม่ได้นอนอย่าคิดว่าฝันร้าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (24 มิ.ย.64) ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า พรรคเพื่อไทยยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเราได้ลองผิดลองถูกใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาแล้ว 4 ปี หลายคนบอกว่าแก้เพื่อคนนั้นคนนี้ คนที่อยากกอดรัดรัฐธรรมนูญที่มาจากคสช.ว่าดีแบบนั้นดีแบบนี้ แต่เชื่อว่าประชาชนจะเป็นคนตัดสินใจ พรรคเพื่อไทยเสนอแก้ไขหลายมาตราโดยเฉพาะที่มาของนายกฯ เราไม่ปฏิเสธถ้านายกฯจะใส่ชื่อมาเป็นผู้นำสูงสุดของพรรคการเมืองตั้งแต่ต้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้มาอย่างเท่ๆ และเป็นนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งอย่างแท้ๆ แต่อะไรก็แล้วแต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องแก้ไข หากท่านอยากสง่างามก็เสนอชื่อเข้าพรรคการเมือง เพื่อให้มาจากส.ส.

ส่วนประเด็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง หลายคนบอกรัฐธรรมนูญปี 40 ว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด และที่ผ่านมาก็มีพลเอก หลายคนเข้ามาเป็นผู้นำประเทศ ตนไม่มีปัญหาถ้าเขามาตามครรลองครองธรรม แต่การแก้ไขเรื่องแบ่งเขตเลือกตั้ง เพราะไม่ใช่พรรคเพื่อไทยอยากเสนอ แต่ผ่านประสบการณ์หลากหลายจากการใช้รัฐธรรมนูญมาแล้วหลายฉบับ รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดคือประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด การแก้มีสองทางคือแก้เปลี่ยนใหม่กับแก้ไปใช้แบบเดิม รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นยาพิษมาตั้งแต่ปี 62 ที่มีการเลือกตั้ง ด้วยวลีที่ว่าเขาอยากอยู่ยาว และการแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกคว่ำมาแล้วไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าบัตรเลือกตั้งใบเดียวนั้นปิดกั้นเสรีภาพประชาชน ทำให้เจอปัญหาบัตรเขย่งและส.ส.ปัดเศษ ไม่ว่าวันใดใครมีอำนาจก็ย่อมเป็นผู้เขียน พวกตนเป็นนักมวยที่พร้อมขึ้นเวที แม้ชั่งน้ำหนักแล้วพวกท่านจะมีน้ำหนักมากกว่า วิธีคิดคือจะทำอย่างไรเพื่อสกัดกั้นพรรคเพื่อไทย การมีบัตรเลือกตั้งสองใบนั้นพรรคเล็กยังไม่ได้นอนก็อย่าคิดว่าจะฝันร้าย พรรคเล็กอาจได้คะแนนมากขึ้น และเป็นการเปิดทางเลือกให้กับประชาชน เรื่องนี้แค่เขียนกฎกติกาที่ใช้เหมือนเดิม ผลการแข่งขันยังมาไม่ถึง ไม่มีใครได้ใครเสีย เพราะเรายังไม่รู้อนาคตเป็นอย่างไร พรรคเล็กอาจมีโอกาสได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้คะแนนมากก็ได้ ส่วนประชาชนจะได้รับสิทธิจากการเลือกตั้งมากขึ้น

"เหมือนผมใช้ครีมทาหน้า มีคนเสนอใช้ครีมใหม่บอกว่าใช้แล้วหน้าจะดี แต่ปรากฏว่าหน้าเป็นฝ้า มีสองวิธีคือเลิกใช้หรือกลับไปใช้ครีมตัวเก่า เรื่องนี้เป็นเรื่องแค่ความเหมาะสม พรรคเพื่อไทยไม่ได้มีส่วนร่วมการเขียนกฎกติกานี้ เป็นกติกาที่ส.ส.ร.ร่างมาตั้งแต่ปี 40 ทั้งสิ้น ยืนยันพรรคเพื่อไทยไม่มีเงื่อนไข ไม่มีอะไรซ่อนงำ เราต้องการนำสิทธิประโยชน์กลับไปให้ประชาชนเลือกด้วยการใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ เปิดช่องทางให้ประชาชน ถ้ามีสองใบประชาชนได้ประโยชน์สถานเดียว" นายจิรายุ กล่าว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด