สพป.เขต 2 บุรีรัมย์ เร่งรัดให้ทางผู้บริหารโรงเรียน ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง ครูวิทยาศาสตร์ทำโทษเด็ก ป.6 ให้จีบนิ้วแล้วใช้แปรงลบกระดานตีเกือบ 10 ครั้งจนนิ้วและเล็บห้อเลือดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อพิจารณาลงโทษตามระเบียบ พบประวัติเคยตบหน้านักเรียนหญิงสมาธิสั้น เมื่อปี 61 จนถูกทำทัณฑ์บนไว้แต่ก็ก่อเหตุซ้ำอีก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2564 ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ปกครองได้โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความเป็นธรรมกรณีที่ลูกชายซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ถูกครูสอนวิทยาศาสตร์ทำโทษรุนแรงเกินกว่าเหตุ ด้วยการให้ลูกจีบนิ้วแล้วใช้แปลงลบกระดานตีมือทั้งสองข้างรวม 9 ครั้ง จนปลายนิ้วมือและเล็บทั้งสองข้างห้อเลือด ซึ่งมีนักเรียนในห้องโดนทำโทษแบบเดียวกัน 20 คน สาเหตุเนื่องจากนักเรียนไม่ได้ทำงานที่ครูสั่งทางไลน์ส่งตามเวลา เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์ ที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สพป.เขต 2 จี้ รร.เร่งสืบข้อเท็จจริงครูทำโทษ ป.6 นิ้วห้อเลือดล่าสุดวันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนที่เกิดเหตุ ทราบว่าครูวิทยาศาสตร์ยังเดินทางมาโรงเรียนตามปกติ แต่ทางผู้บริหารให้พักการสอนไปทำหน้าที่อื่นชั่วคราว ส่วนเด็กที่ถูกครูคนดังกล่าวทำโทษก็เดินทางมาเรียนตามปกติ สภาพจิตใจก็เริ่มดีขึ้น

ด้านนายบรรพต สรวนรัมย์ รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 2 ระบุว่า ในส่วนของทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 2 ต้นสังกัด ก็ได้เร่งรัดให้ทางผู้บริหารโรงเรียน ที่เกิดเหตุ ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นให้แล้วเสร็จโดยเสร็จ ซึ่งหลังจากได้ข้อสรุปผลการสืบข้อเท็จจริงแล้ว ทางโรงเรียนก็ต้องตั้งกรรมการสอบเอาผิดทางวินัยตามขั้นตอน แต่จะเป็นวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรง และจะมีบทลงโทษอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางโรงเรียน หลังจากดำเนินการแล้วก็ต้องรายงานผลให้ทาง สพป.ทราบ เพื่อจะได้รายงานศึกษาธิการจังหวัด และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งกรณีดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทางครูที่กระทำก็ได้ไปขอโทษและพูดคุยกับผู้ปกครองนักเรียนแล้ว แต่ส่วนเรื่องวินัยก็ว่าไปตามระเบียบ

สพป.เขต 2 จี้ รร.เร่งสืบข้อเท็จจริงครูทำโทษ ป.6 นิ้วห้อเลือดผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2561 เคยมีผู้ปกครองร้องเรียนว่าลูกสาวซึ่งเป็นเด็กสมาธิสั้น ขณะนั้นเรียนอยู่ ชั้น ป.5 ก็เคยถูกครูวิทยาศาสตร์คนดังกล่าว ทำโทษด้วยการใช้มือตบหน้าอย่างแรงต่อหน้าเพื่อนในห้องเรียนเพียงเพราะลูกใส่ที่คาดผมไปโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ทำทัณฑ์บนเอาไว้ แต่ครูคนดังกล่าวก็มีพฤติกรรมทำโทษนักเรียนที่รุนแรงเกินกว่าเหตุซ้ำอีก ครั้งนี้ผู้ปกครองก็รอดูว่าทางโรงเรียนหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีบทลงโทษทางวินัยกับครูคนดังกล่าวอย่างไร เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครองหลายๆคน ที่ส่งบุตรหลานมาเรียน

สพป.เขต 2 จี้ รร.เร่งสืบข้อเท็จจริงครูทำโทษ ป.6 นิ้วห้อเลือด