จอห์น แม็คอาฟี ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สแกนไวรัสชื่อดังอย่าง McAfee เสียชีวิตเมื่อวันพุธ จากการฆ่าตัวตายด้วยการแขวนคอในเรือนจำที่เมืองบาร์เซโลนา ของสเปน หลังจากที่ศาลสูงของสเปนอนุญาตให้ส่งตัวเขา ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ไปดำเนินคดีในสหรัฐ ในข้อหาเลี่ยงภาษี

ฮาเวียร์ วิลลาลบา ทนายความของแม็คอาฟี ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชาวอเมริกัน ที่เกิดในอังกฤษ บอกว่าผู้บุกเบิกซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสรายนี้ปลิดชีพตัวเอง เนื่องจากการติดคุกมานาน 9 เดือนทำให้เขารู้สึกสิ้นหวัง
ในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลเมื่อเดือนที่แล้ว แม็คอาฟี วัย 75 ปี บอกว่าด้วยอายุขนาดนี้ เขาคงจะใช้เวลาที่เหลือทั้งหมดอยู่ในคุกหากถูกตัดสินว่ามีความผิดในสหรัฐ " เขาหวังว่าศาลสเปนจะเห็นความไม่ยุติธรรมในเรื่องนี้" และเขาบอกว่า "สหรัฐต้องการใช้เขาให้เป็นตัวอย่าง"
แม็คอาฟี ใช้ชีวิตแบบต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ จากทางการสหรัฐอยู่หลายปี บางครั้งก็อยู่บนเรือยอร์ชลำใหญ่ยักษ์ เขาถูกฟ้องร้องในรัฐเทนเนสซี ในข้อหาเลี่ยงภาษี และถูกตั้งข้อหาในคดีฉ้อโกงสกุลเงินดิจิทัลในนิวยอร์ก
เขาถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่สนามบินบาร์เซโลนาขณะที่กำลังจะขึ้นเครื่องบินไปยังอิสตันบูล ในตุรกีด้วยหนังสือเดินทางอังกฤษ 
แม็คอาฟี ทำงานให้กับองค์การนาซ่า , ซีร็อกซ์ และล็อคฮีต มาร์ติน ก่อนที่จะเปิดตัวโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลกในปี  2530 เขาขายบริษัทของเขาให้กับอินเทลในปี 2554 และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในธุรกิจนี้อีก แต่โปรแกรมก็ยังคงใช้ชื่อของเขา โดยมีผู้ใช้ 500 ล้านคนในทั่วโลก