ดราม่าสนั่นโซเชียลจวกยับ"รถตู้วัฒนธรรมกาฬสินธุ์ติดป้ายจับจองจอดคร่อมเลน"ลานจอดรถข้างศาลากลางจังหวัด กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียล วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ขณะหัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ยืนยันไม่มีระเบียบและนโยบายอนุญาตให้หน่วยงานราชการติดป้ายจับจอง ระบุทุกหน่วยงานและประชาชนมีสิทธิ์จอดเท่าเทียมกัน เตรียมทำความเข้าใจกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์และขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามความเหมาะสม

23 มิถุนายน 2564 มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและตั้งคำถามถึงพฤติกรรมของหน่วยงานแห่งหนึ่ง ที่ไปจอดรถตู้ในลานจอดรถสาธารณะ บริเวณศาลากลางจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเป็นภาพ การจอดคร่อมช่องจอด เหมือนกำลังจอดเพื่อเว้นที่ว่างให้กับใครบางคน???พร้อมข้อความว่า"จริง ๆ ที่ตรงนี้มันควรเป็นที่จอดรถให้ทุกคนที่มาติดต่อราชการ หรือ จนท. ได้เข้าจอด แต่คุณจอดคร่อมแบบนี้มาพักนึงแล้ว เพื่ออะไรทุกคนรู้ดี แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าหน่วยงานคุณใช้สิทธิ์จองที่จอดรถเอารถไปจอดอีกฝั่งหนึ่งซึ่งไกลออกไปหน่อย เชื่อเถอะว่าจะไม่มีใครตำหนิคุณ แต่นี่มันเห็นแก่ตัวไปหน่อยมั้ย มันสมควรรึป่าว#ไม่มีอะไรมากติเพื่อก่อจ่ะ


 โดยภายหลังที่มีการโพสต์  สังคมโซเชียล จำนวนมาก ได้พากันคอมเม้นท์ไปกันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่ตำหนิถึงพฤติกรรมที่เห็นแก่ตัวต่อการอยู่ร่วมกันทางสังคม และมีการวิพากษ์ วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งข้อความบ้างว่า "มันไม่สมควร" ,เกินไปพี่ มันเป็นที่ ๆ ทุกคนสามารถจอดรถได้,บ้างก็ว่าหน่วยงานนี้ควรปรับปรุง,จิตสาธารณะไม่มี,น่าเกลียด,หรือติดป้ายไม่พอ จอดคร่อมเลนอีก กลัวคนอื่นจะจอดทุเรศ เป็นต้น


ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน

ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน

ทั้งนี้ช่วงเช้าผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสังเกตการณ์ที่บริเวณลานจอดรถของศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ด้านข้างพบว่าเป็นสถานที่ในภาพ ปรากฏว่ามีรถตู้ที่ถูกโพสต์จอดอยู่จริง ซึ่งเป็นรถตู้สีฟ้าอ่อน หมายเลขทะเบียน ฮฐ7922กรุงเทพมหานคร ติดสติ๊กเกอร์สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ จอดคร่อมช่องจอดรถอยู่ 2 ช่อง บริเวณด้านบนในช่องจอดรถสาธารณะ ยังมีการติดป้ายจอดรถของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ก่อนที่ช่วงบ่าย ๆ ไม่เห็นรถตู้คันดังกล่าวจอดอยู่ แต่เป็นรถเก๋งและรถกระบะจอดอยู่แทน

จากการสอบถามนายประยูร ศิริวรรณ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ซึ่งเป็นสำนักงานที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่ศาลากลางจังหวัด กล่าวว่า เบื้องต้นทราบเรื่องดังกล่าวจากโลกโซเชียลแล้ว ซึ่งไม่ทราบว่าหน่วยงานนี้นำป้ายไปติดไว้ตอนไหน แต่ตามปกติทั่วไปจะไม่มีระเบียบหรือนโยบายอนุญาตให้หน่วยงานราชการ หน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่ง ติดป้ายจับจองพื้นที่จอดรถของสำนักงานหรือส่วนตัว ทุกส่วนราชการและประชาชนทุกคนที่มาติดต่อราชการที่ศาลาจังหวัดสามารถจอดรถได้ ทั้งนี้มีเพียงการจัดสถานที่จอดรถของผู้ว่าราชการจังหวัดและรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีการจัดสถานที่จอดไว้ เพื่อความสะดวกในการดูแลรักษา และสะดวกนำไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่


ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน

ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลนดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน


นายประยูร กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าวทางสำนักงานจังหวัดกาฬสินธุ์ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้ จะได้เข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมกับขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามความเหมาะสม เนื่องจากสถานที่จอดรถบริเวณบริเวณรอบศูนย์ราชการและศาลากลางจังหวัดเป็นสถานที่จอดรถกลาง ทุกคน ทุกหน่วยงาน และประชาชนที่มาติดต่อราชการมีสิทธิ์ใช้สถานแห่งนี้เท่าเทียมกันทั้งหมด


 อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้เข้าสอบถามกรณีดังกล่าวกับทางสำนักงานวัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าหัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรมจ.กาฬสินธุ์ออกปฏิบัติงานนอกพื้นที่ 

ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน

ดราม่ารถตู้วัฒนธรรมติดป้ายจองสถานที่จอดคร่อมเลน