กมธ.ปราบปรามทุจริตประพฤติมิชอบ เดินหน้าลุยเตรียมเรียกปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เข้ามาชี้แจง หลังทำนิ่งเฉยไม่ช่วยประสานขอคำพิพากษาคดีเฮโรอีนของ "ธรรรมนัส" จากศาลออสเตรเลีย ระบุอาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษก กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กรณีการตรวจสอบมาตรฐานจริยธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ปราบปรามการทุจริตฯ ยื่นหนังสือกับตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อให้ดำเนินคดีต่อเนื่องจากอายุความที่ยังไม่ถึง 30 ปี

ซึ่งช่วงที่ผ่านมา ได้พิจารณาคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขอให้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ดำเนินงานช่องทางการทูตขอข้อมูลต่างๆ จากศาลออสเตรเลีย แต่กระทรวงการต่างประเทศตอบกลับว่า ไม่มีเอกสารในครอบครอง และศาลรัฐธรรมนูญตัดพยานส่วนนี้ออกไป ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ กรณีนี้ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่โดยชอบธรรมหรือไม่

เบื้องต้นทาง กมธ.จะเรียกปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ตั้งแต่ช่วงปี 2540 ที่ ร.อ.ธรรมนัส เดินทางกลับจากออสเตรเลีย จนถึงคนที่ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน เข้ามาชี้แจง และถ้าพบว่ากระทำความผิด สามารถร้องเรียน ป.ป.ช.ได้

"ก่อนหน้านี้ กมธ.เคยทำหนังสือถึงเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เพื่อให้ช่วยประสานขอเอกสารสำเนาพิพากษาคดี ร.อ.ธรรมนัส ที่ตอบกลับมาว่า ยินดีจะช่วยประสานข้อมูลทุกอย่างให้ แต่ต้องทำผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ไปยังสถานทูตไทยประจำกรุงแคนเบอร์รา ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศมีเหตุอันใด จึงไม่ยอมดำเนินการ"

เล็งเรียก "ปลัด กต." แจงปมทิ้งคดี "ธรรมนัส" เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด