svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"วิษณุ" เชื่อ บัตรเลือกตั้ง 2 ใบกระทบพรรคเล็ก ยันม.144-185 หลักการดีถ้าแก้แล้วแย่กว่าเดิมกรุณาอย่า!

23 มิถุนายน 2564

"วิษณุ" เชื่อ ปมแก้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ กระทบพรรคเล็ก ข้องใจ ยื่นศาลรธน.ตีความได้ อนุโมทนาสาธุ หาก "ไพบูลย์" ยอมปรับเนื้อหา ม.144,185 ยันของเดิมหลักการดีแล้ว ถ้าแก้แล้วแย่กว่าเดิมกรุณาอย่า

วันนี้(23มิ.ย.64) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคเล็กเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยการเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ อาจทำให้ขัดเจตนารมย์รัฐธรรมนูญ ว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามพรรคเล็ก ว่าทำไมเขาถึงเข้าใจว่าเป็นการกำจัดพรรคเล็ก คงเป็นอย่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าระบบการเลือกตั้งในโลกมีหลายแบบ ไม่มีระบบใดที่จะออกแบบมา เพื่อที่จะตั้งใจกลั่นแกล้งใครทั้งนั้น เพราะเป็นการดีไซน์วิธีออกมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง

รัฐธรรมนูญปี 60 ออกแบบมาเพื่อไม่ให้พรรคการเมืองใดใหญ่เกินไป และต้องการให้มีพรรคการเมืองจำนวนมากใช่หรือไม่ นายวิษณุ ชี้แจงว่า ก็พูดกันอย่างนั้น นินทากันอย่างนั้น แต่เจตนารมย์เขาอาจจะไม่ต้องการอย่างนั้นก็ได้

พรรคพลังประชารัฐต้องการให้แก้ไขเพื่อให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ รวมทั้งพรรคที่จัดส่งบัญชีรายชื่อได้นั้นต้องส่งส.ส.เขตให้ได้ 100 เขต เหมือนเป็นการปิดกั้นพรรคการเมืองขนาดเล็กใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้า และกล่าวว่า อาจจะมีส่วนก็ได้ แต่คงไม่ใช่เจตนาใหญ่ไปทั้งหมด เป็นเรื่องของความเคยชินที่เราชินแบบไหนมากกว่า สรุปว่าทุกอย่างมีเหตุผลในตัวของมันทั้งหมด อย่างรธน.ปี 60 ใช้ระบบเลือกตั้งที่ไม่ต้องการให้คะแนนทุกคะแนนเสียงตกน้ำ เขาเคารพรูปแบบนั้น เมื่อคิดอย่างนั้นจึงออกมาเป็นเช่นนี้ และเมื่อออกมาเป็นเช่นนี้จึงเกิดปัญหาขึ้นมาอีก และในขณะเดียวกันหากพรรคเล็กมากเกินไปก็เป็นผลเสียอีกแบบหนึ่ง สรุปจึงมีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่หากพรรคเล็กติดใจในประเด็นดังกล่าวก็สามารถยื่น ศาลรัฐธรรมนูญได้ แต่ก็ยอมรับว่ามีผลกระทบต่อพรรคเล็ก

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าและฝ่ายกฎหมายของพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเป็นผู้เสนอร่างแก้ไขรธน. ยอมรับว่าอาจต้องปรับเนื้อหาการแก้ไขมาตรา 144 ม.185 เนื่องจากถูกวิจารณ์ว่าทำให้กลไกการปราบปรามทุจริตของรธน.อ่อนแอลง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนโมทนาสาธุด้วย ยืนยันว่าของเดิมออกแบบมาในหลักการที่ดี ถ้าคิดว่าแก้ไขแล้ว ชัดเจน รัดกุมมากขึ้นก็โอเค แต่ถ้าแก้แล้วมันแย่กว่าเดิมก็กรุณาอย่าแก้