ตำรวจนครบาลเตรียมดูแลการชุมนุมของสารพัดม็อบ วันที่ 24 มิ.ย.นี้ ระบุพวกยุยงปลุกปั่นระวังโดนคดี พร้อมดูแลเข้มสถานที่สำคัญ ด้าน "พล.อ.ประวิตร" ยืนยันชุมนุมได้ แต่ต้องทำตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองนัดชุมนุม 24 มิถุนายนนี้ว่า กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดยนายชาติชาย ไพริน จัดกิจกรรมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ เวลา 13.00 น. , กลุ่มประชาชนคนไทย ของนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา หน้าทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.00 น. , กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ของนายเจษฎา ศรีปรั่ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 11.00 น. , และกลุ่มคนไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ของนายจตุพร พรหมพันธุ์ หน้าทำเนียบรัฐบาล

"ขอย้ำว่าขณะนี้ กทม.เป็นพื้นที่ประกาศห้ามชุมนุมทำกิจกรรม หรือมั่วสุม และกระทำการยุยงในพื้นที่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากฝ่าฝืนจะมีความผิด ผู้ชักชวนก็จะผิดฐานสนับสนุน ต้องรับโทษตามกฎหมาย ไม่เว้นกลุ่มที่ยุยงตามโซเชียล"

ส่วนการวางกำลังตำรวจ ได้ประชุมส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยจุดที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ จุดที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญ โบราณสถาน เพราะหากเสียหายไม่อาจซ่อมแซมได้ ซึ่งการข่าวตอนนี้ ยังไม่มีความรุนแรงแต่อย่างใด ทั้งนี้ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 ดำเนินคดีบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว 150 คดี ผู้ต้องหา 150 คน

ขณที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกฯ ระบุว่า ขอให้ชุมนุมตามกรอบของกฏหมาย ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประเมินสถานการณ์ รวมถึงจำนวนผู้ชุมนุมว่า จะมีการค้างคืนหรือไม่ เพราะต้องไปถามผู้ชุมนุมเอง แต่ก็อย่าทำผิดกฏหมายแล้วกัน