นักแสวงโชคจำนวนมากจากทั่วแอฟริกาใต้ หลั่งไหลไปที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง เพื่อขุดหาสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าเป็น "เพชร" หลังมีคนพบหินสีขาวใสที่นี่เป็นจำนวนมาก ต้องฝันสลาย เมื่อการตรวจสอบสรุปว่าเป็นแค่หินควอตซ์ธรรมดา

ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดควาซูลู-นาทาล ของแอฟริกาใต้ หลั่งไหลเข้าไปขุดหินสีขาวใสตั้งแต่สัปดาห์ก่อน หลังคนเลี้ยงแกะเจอหินก้อนแรกในทุ่งหญ้า บางคนถึงกับบอกว่า เป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนชีวิต เพราะที่นี่ไม่มีใครมีงานทำเป็นหลักเป็นแหล่ง คนที่มีงานก็ไม่เป็นชิ้นเป็นอันอีกคนบอกว่า ไม่เคยเห็นหรือสัมผัสเพชรมาก่อนในชีวิต นี่เป็นครั้งแรกที่ได้จับต้อง หวังว่ามันทำให้ชีวิตต่างไปจากเดิม เพราะต่างก็ดิ้นรนและและหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้น 

ชาวแอฟริกาใต้นับพัน "ตื่นเพชร" สุดท้ายฝันสลาย


พื้นที่แห่งนี้เป็นถิ่นที่ยากจนที่สุดของประเทศ 
และแม้จะยังไม่มีผลการยืนยันว่าหินที่พบเป็นอะไร แต่ผู้แสวงโชคก็ยังเดินหน้า "ขุด" กันต่อไป บางคนเริ่มเอามันไปขายแล้ว ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100 - 300 แรนด์ หรือราว 230 - 700 บาท

ชาวแอฟริกาใต้นับพัน "ตื่นเพชร" สุดท้ายฝันสลาย

 แต่ล่าสุด กรมเหมืองแร่ ที่ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยาและเหมืองแร่ ลงพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างและทำการวิเคราะห์ สรุปแล้วว่า เพชรพวกนี้จริง ๆ แล้วเป็นหินควอตซ์ธรรมดา ๆ ที่แทบไม่ได้มีค่ามีราคาแต่อย่างใด
นักวิทยาศาสตร์บอกว่า นอกเหนือจากแร่เฟลสปาร์แล้ว ก็แร่ควอตซ์นี่แหละที่มีมากที่สุดในแผ่นเปลือกโลก 
เจ้าหน้าที่บอกกับชาวบ้านว่าอย่าได้ฝืนขุดกันต่อไปเลย เพราะพื้นที่แถบนี้ ไม่ได้อยู่ในเขตที่จะมีสายแร่เพชรแต่อย่างใด

ชาวแอฟริกาใต้นับพัน "ตื่นเพชร" สุดท้ายฝันสลาย