ชาวบ้านอำเภอสว่างวีระวงศ์ อุบลราชธานีผวา หลังมีข่าวสาวอุบลฯถูกผีปอบเข้าสิง เร่หาหมอธรรมบอกพระเป็นคนปล่อยของใส่ ขณะที่พระที่ถูกกล่าวหาเผยรู้สึกน้อยใจเพราะหญิงที่ถูกปอบเข้าสิงเป็นลูกเลี้ยงจากภรรยาเก่า

    19 มิ.ย.64 ทีมข่าว ลงพื้นที่ไปที่หมู่บ้านโนนเจริญ อ.สว่างวีระวงศ์ จ.อุบลราชธานี ไปสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับ นางสาววิไล(นามสมมุติ) อายุ 35 ปี ชาวบ้านที่ถูกผีสิง  เปิดเผยว่า ตัวเองมีอาชีพขี่รถมอเตอร์ไซค์ขายกล้วยทอดตระเวนขายไปตามที่ต่างๆ โดยก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีอาการอะไร จนเมื่อปีทีแล้ว จู่ๆก็มีอาการแปลกๆ ขณะอยู่ที่บ้าน จากนั้นก็ไม่รู้สึกตัวอีกเลย มารู้สึกตัวอีกทีก็มีคนบอกว่าตัวเองถูกผีปอบสิงร่าง โดยจะมีอาการตาขวาง ขอกินเหล้าขาวและเลือดสดๆ และบอกว่าชื่อ "นอง" ซึ่งเป็นพระสงฆ์ที่อยู่ในหมู่บ้านและยังเคยเป็นพ่อเลี้ยงของตัวเอง  ซึ่งบอกว่าตัวเองเป็นเมียของพระสงฆ์รูปนี้ จนทำให้ครอบครัวเชื่อว่าถูกผีปอบของพระรูปนี้มาสิงร่าง

จึงพาไปรักษากับพระสงฆ์และหมอธรรมจากหลายสถานที่  โดยพระสงฆ์กับหมอธรรมต่างก็บอกว่าตัวเองถูกพระสงฆ์ทำคุณไสย์ ปล่อยวิญญาณผีปอบมาสิงร่าง พร้อมกับให้มีดหมอและแผ่นทอง มาขุดหลุมฝังรอบบ้าน 4 ทิศ และยังฝังไว้ที่หน้าบ้านพ่อสามีอีก 2 อัน แต่ก็ยังถูกผีปอบมาสิงร่างอยู่เหมือนเดิม และทุกครั้งก็จะขอเหล้าและเลือดสดกิน แต่ไม่มีใครเอาให้กิน แต่ทุกคนที่มาเห็นจะได้กลิ่นเหล้าซึ่งก็ไม่รู้ว่ากลิ่นมาจากไหน

  เรื่องที่เกิดขึ้นตัวเองก็คิดว่าจะต้องมาจากพระสงฆ์ในหมู่บ้าน ซึ่งตัวเองก็ไม่รู้ว่าเพราะเหตุใดถึงต้องปล่อยวิญญาณมาสิงตัวเอง โดยที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรกันมาก่อน โดยช่วงหลังก่อนที่จะถูกวิญญาณผีปอบสิงนั้นตัวเองจะรู้สึกปวดไหล่ ร้อนที่หลัง ลักษณะเหมือนครั่นเนื้อครั่นตัว และจะได้กลิ่นเหล้าขาว จากนั้นก็จะไม่รู้สึกตัวอีกเลย โดยที่ผ่านมาก่อนจะถูกผีเข้านั้นตัวเองเคยกินเหล้าเบียร์มาก่อน แต่หลังเกิดเรื่องถูกผีเข้าสามีก็ให้เลิกกิน

              นายบรรพต (ขอสงวนนามสกุล) พ่อสามี เปิดเผยว่า ครั้งแรกที่ลูกสะใภ้มีอาการนั้น ตัวเองได้เดินมาหาที่บ้าน พร้อมกับภรรยา ก่อนจะพบว่าลูกสะใภ้ มีอาการตาขวางและบอกว่าจะหักคอและ กิน ตัวเอง ทำให้ ภรรยา คิดว่าถูกผีเข้า จึงไปจับคางคก มาให้ลูกสะใภ้กิน ลูกสะใภ้ก็กินไปได้ครึ่งตัว แต่อาการก็ยังไม่หาย จึงนำตัวไปหาพระสงฆ์ในหมู่บ้าน (พระนอง) ก่อนที่ลูกสะใภ้ จะเอ่ยปากว่าเป็นใครมาจากไหน โดยบอกว่าชื่อน้อง และ ลูกสะใภ้เป็น ภรรยาของ พระนอง พร้อมกับ ขอกินเหล้าและเลือดสด แต่ไม่มีใครนำมาให้กิน เมื่อซักถามมากๆขึ้นลูกสะใภ้ก็ไม่ตอบอะไรแล้วก็หมดสติ จนผ่านไปหลายชั่งโมงจึงฟื้นขึ้นมาและจำอะไรไม่ได้

จากนั้นก็กลับมาอยู่บ้านแล้วก็มีอาการแบบนี้มาตลอด ครอบครัวก็พาไปรักษาตามสถานที่ต่างๆกับพระสงฆ์และหมอธรรม ซึ่งลูกสะใภ้ก็จะขอเหล้าขาวและเลือดสดกิน จนมีพระที่พาไปรักษาบอกให้ไปซื้อเหล้าขาวมาให้กิน1ขวด และให้ลูกสาวกินจนเกือบหมดขวด จนวิญญาณที่สิงลูก สงบลงและบอกว่ายอมแล้ว ซึ่งพระสงฆ์ที่พาไปรักษาหรือหมอธรรมต่างก็บอกว่า ลูกสาวถูกวิญญาณผีปอบมาสิงบ้าง /เป็นผีกระหังบ้าง และถูกพระสงฆ์ทำของใส่บ้าง ตอนนี้ครอบครัวก็เดือดร้อนมากเพราะต้องพาลูกสะใภ้ไปรักษาตามที่ต่างๆ อยากให้หมอปลามาช่วยเหลือดูว่าลูกสะใภ้เป็นอะไร

           จากนั้นทีมข่าวได้สอบถามพระทำนอง ธัมมธีโป อายุ 70 ปี ผู้ดูแลสำนักสงฆ์โนนเจริญเปิดเผยว่า ก็รู้สึกเสียใจ ที่มาถูกกล่าวหา ว่าเป็นผีปอบ หรือปล่อยวิญญาณผีปอบไปสิงร่างของชาวบ้านซึ่งเป็นลูกเลี้ยง ขอยืนยันว่าท่านไม่ได้เป็นผีปอบ เพราะท่านเป็นพระสงฆ์ สาวกของพระพุทธเจ้า โดยครั้งแรกที่ครอบครัวของโยมอรพามาหาหลังถูกผีเข้านั้น ท่านก็ได้กลิ่นเหล้าแต่ไม่รู้ว่ามาจากไหน จากนั้นสีกาก็วิ่งเข้าไปในป่า และมีคนเห็นว่ากินเหล้า จนมีคนบอกว่าผีปอบอะไรถึงชอบกินแต่เหล้า ท่านก็ไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แต่ท่านอยากฝากบอกว่า ท่านเป็นพระสงฆ์ในร่มกาสาวพัตร สีกาก็ควรที่จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาไม่ใช่มากล่าวหาว่าเป็นผีปอบ