ตำรวจนครบาล รวบ นักตุ๋นตามบัญชีดำ ฉวยโอกาสที่สังคมมีกระแสความนิยมเซิร์ฟสเก็ต ออกอาละวาดสร้างหน้าร้านออนไลน์กว่า 19 บัญชี หลอกขายสินค้ากีฬาเอ็กซ์สตรีม รับเงิน ส่งเลขทะเบียนพัสดุ แต่ไม่มีสินค้าจริง เชิญเหยื่อที่ต้องการชี้ตัวโรงพักบางมด ย้อนอดีตพบประวัติก่อโชกโชน ติดพนันออนไลน์

พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น. ,พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ, พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก สส.บช.น. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น., พ.ต.ท.ธิติพงษ์ สียา , พ.ต.ท.ทวีทรัพย์ ภักดีดินแดน รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษฯ พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , ร.ต.อ.กิตตินันทรัชฎ แสนดวง, ร.ต.อ.บัวทอง สุขเกษม รอง สว.กก.ฯ วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. นำกำลัง จับกุมตัว นายภัคภาคิน (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาหลอกขายเซิร์ฟสเก็ตบนโลกออนไลน์ โดยสามารถจับกุมตัว หน้าบ้านหลังหนึ่ง ถนนนางบัวคลี่ ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี

คนเล่น เซิร์ฟสเก็ต ต้องระวัง!! หลังมิจฉาชีพหลอกขายสินค้าทิพย์ ตร.ตามรวบแล้ว


คดีนี้ เป็นไปตามสั่งการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ได้มอบนโยบายให้เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่มีลักษณะหลอกลวงประชาชน ต่อมา ตำรวจ กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวฯ กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) พบข้อมูลว่า นายภัคภาคิน มีพฤติกรรมหลอกขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ จนมีชื่อ ติดแบล็กลิสต์ บัญชีคนโกง ในสื่อโซเชี่ยลอย่างมากมาย โดยจะใช้บัญชีเฟสบุ๊คที่ตนสร้างชึ้น

ผู้ต้องหารายนี้ สร้างบัญชีจำนวนมากออกอาละวาดเพื่อหลอกขายสินค้าให้เหยื่อที่หลงเชื่อ ซึ่งคำให้การของผู้ต้องหา สามาถจดจำหน้าร้านออนไลน์กว่า 19 บัญชี ประกอบด้วย ชื่อบัญชี Swaggy Pitch , ชื่อบัญชี Swaggy Pitch / Pa Kin , ชื่อบัญชี Phak pha , ชื่อบัญชี Tetat Pkjrk , ชื่อบัญชี Tetat Pkjrk / Phak Pha , ชื่อบัญชี มิสเตอร์ แบงค์ , ชื่อบัญชี Tetat Bank , ชื่อบัญชี Pa Kin , ชื่อบัญชี Pichy Miner, ชื่อบัญชี Piizh Tetat , ชื่อบัญชี pha-kin phak , ชื่อบัญชี โลคัส , ชื่อบัญชี Ppitt Tetat / โลตัส , ชื่อบัญชี Zane Zenith / Pha Phak , ชื่อบัญชี Zane Zenith , ชื่อบัญชี Bunny Pizh / Pha Phak , ชื่อบัญชี Zane Zenith , ชื่อบัญชี Nawab Bloach , ชื่อบัญชี Pop Pylove

คนเล่น เซิร์ฟสเก็ต ต้องระวัง!! หลังมิจฉาชีพหลอกขายสินค้าทิพย์ ตร.ตามรวบแล้ว


จากนั้นจะเข้าไปโพสต์ขายสินค้าประเภท Surfskate , นาฬิกา mi watch และอื่นๆ ในราคาถูกกว่าท้องตลาด ตามเพจขายสินค้าต่างๆ มากมาย เช่น เพจ Surfskate maket Thailand , Surf & Skate Market thailand , ซื้อขาย surfskate , Surfskate Thailand Marketplace: ซื้อ-ขาย Surfskate และอุปกรณ์ , Surf Skate Free Market , ซื้อขาย iphone apple wacth , Freitag market thailand , Rare Ant Surf Skate Thailand เมื่อลูกค้าตกลงสั่งซื้อสินค้านายภัคภาคิน จะให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าไปที่บัญชีธนาคารของตนเอง
นอกจากนี้ ผู้ต้องหา ยังใช้บัญชีของผู้เป็นแม่ เท่าที่สามารถจดจำได้ รวมทั้งหมด 10 บัญชี พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์ อีก 2 หมายเลข เพื่อใช้ในการติดต่อ เมื่อผู้เสียหายโอนเงินให้นายภัคภาคิน เป็นที่เรียบร้อย นายภัคภาคิน จะทำทีส่งเลขพัสดุให้ผู้เสียหายเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อผู้เสียหายตรวจสอบเลขพัสดุดังกล่าวแล้ว ไม่พบข้อมูล และทวงถาม นายภัคภาคิน จะทำทีบ่ายเบี่ยงขอยืดเวลาในการจัดหา และจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้า เมื่อผู้เสียหายไม่พอใจและอยากขอเงินค่าสินค้าคืน นายภัคภาคิน จะหัก 50% ของยอดเงินสินค้าที่ผู้เสียหายโอนจ่าย ซึ่งบางรายนายภัคภาคิน ก็จะโอนคืนกลับให้ 50% และบางรายก็ไม่ได้โอนเงินคืนให้แก่ลูกค้าแต่อย่างใด

ที่ผ่านมานายภัคภาคิน เริ่มก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2560 โดยเมื่อมีผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และเมื่อมีหมายเรียกคดีฉ้อโกงมาถึงตัว นายภัคภาคิน จะเข้าไปพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และโอนเงินคืนให้แก่ผู้เสียหายเพื่อยอมความเกี่ยวกับคดี

คนเล่น เซิร์ฟสเก็ต ต้องระวัง!! หลังมิจฉาชีพหลอกขายสินค้าทิพย์ ตร.ตามรวบแล้ว


อีกทั้งยังเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชน , พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ถูกจำคุกที่เรือนจำธัญบุรี เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563 และเพิ่งพ้นโทษเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 หลังจากพ้นโทษออกมานายภัคภาคิน ก็ยังคงก่อเหตุเช่นเดิมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องการนำเงินที่หลอกขายสินค้าไปชดใช้คืนให้แก้ผู้เสียหายที่เข้าร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดี เพราะปัจจุบันนายภัคภาคินอยู่ในสถานะว่างงานไม่สามารถหาเงินมาชดใช้ให้ผู้เสียหายได้ทัน หนำซ้ำยังนำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 จนถึงพฤษภาคม 2564 มีผู้เสียหายที่หลงเชื่อถูกนายภัคภาคิน ก่อเหตุมาแล้วกว่า 40 ราย แต่ละรายถูกหลอกเป็นจำนวนเงินหลักพันบาท เนื่องจากจะสามารถมีกำลังในการจ่ายเงินคืนได้ หากถูกดำเนินคดี
ทั้งนี้ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนหาเหยื่อที่หลงเชื่อและตกเป็นผู้เสียหายในคดีทำนองนี้มาดำเนินคดีเพิ่มเติมอีก เชื่อว่าจะมีคนตกเป็นเหยื่ออีกจำนวนมาก เบื้องต้น ตำรวจ แจ้งข้อหา "ฉ้อโกง และโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายฯ" ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บางมด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป