สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุดมึน!! เคสแรกในประเทศปลัดอำเภอหญิงป่วยดับ หลังติดเชื้อโควิดรักษาหายโดยไม่แสดงอาการ .

วันที่ 17 มิถุนายน นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก รพ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมือง เสียชีวิตหลังรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ปอด 2 ข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะรักษาตัวก่อนหน้านี้เพื่อนร่วมงานได้บริจาคเลือดกรุ๊ป เอ. เพื่อช่วยเหลือ ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาทำงาน

รายแรกในประเทศ!! สสจ.ประจวบฯ สุดมึน ปลัดอำเภอหญิงป่วยดับ หลังติดเชื้อโควิดรักษาหายโดยไม่แสดงอาการ


"หลังจากมาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อยหายใจติดขัด ทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลประจวบ แต่ไม่พบเชื้อโควิด ผลตรวจเอกซเรย์พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่าขณะ น.ส.วรรณี พักรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมประจวบสามอ่าว ไม่มีอาการเจ็บป่วย แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาลพบว่าปอดได้รับความเสียหาย "นายศราวุธ กล่าว

นายศราวุธ กล่าวอีกว่า ก่อนติดเชื้อโควิด น.ส.วรรณี พร้อมลูกจ้างในหน่วยงาน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านเพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล ต่อมาพบว่า น.ส.วรรณีและลูกจ้าง 2 คนในโครงการแผนกงานทะเบียนติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกระทั่งรักษาหายตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงานจากนั้นล้มป่วยและเสียชีวิต

รายแรกในประเทศ!! สสจ.ประจวบฯ สุดมึน ปลัดอำเภอหญิงป่วยดับ หลังติดเชื้อโควิดรักษาหายโดยไม่แสดงอาการ


นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของปลัดอำเภอหญิงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์ และญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ขณะที่เดิมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ต่อมาติดเชื้อโควิดเข้ารักษาระหว่างวันที่ 14 30 เมษายน 2564 จากนั้นหายป่วยกลับบ้านโดยไม่มีอาการ ต่อมาวันที่ 27 พฤษภาคม มีอาการหายใจไม่สะดวก จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ไม่มีอาการไอหรือเสมหะ ไม่เจ็บคอรับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว แต่มีไข้ ตรวจพบไม่เจอเชื้อโควิด นอนรักษาที่ตึกอายุรกรรม 2 จากอาการปอดอักเสบรุนแรง

" ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจให้ยาฆ่าเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสดเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ไตวายเฉียบพลัน ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ได้ตรวจหาเชื้อโควิดแต่ไม่เจอ ถ้าสงสัยว่าเป็นปัญหามาจาการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ ขอเรียนว่าไม่มีรายงานแบบนี้ในประเทศไทยว่าหายแล้วยังติดเชื้ออีก และการติดเชื้อรอบแรกไม่มีอาการบ่งชี้ทำให้ปอดเสื่อม หากญาติจะทราบข้อมูล จะต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ เพื่อหาผลข้างเคียงจากพยาธิสภาพที่ รพ.จุฬาหรือ รพ.ศิริราชเพื่อตรวจว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดหรือไม่ "นายแพทย์สุริยะกล่าว

รายแรกในประเทศ!! สสจ.ประจวบฯ สุดมึน ปลัดอำเภอหญิงป่วยดับ หลังติดเชื้อโควิดรักษาหายโดยไม่แสดงอาการ