อุดรธานี พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มอีก1ราย เป็นคลัสเตอร์สู่ขวัญ สายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดีย ทั้งจังหวัดมีผู้เสียชีวิตรวม 7 ราย ทำให้อัตราการเสียชีวิตค่าเฉลี่ยของอุดร ทุก 100 คน จะมีผู้เสียชีวิต 1 2 คน หรือคิดเป็น 1.33 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูง ด้านผู้ว่าสั่งคุมเข้มมาจากที่เสี่ยง

16 มิถุนายน 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่ จ.อุดรธานี โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 12 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 53 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 523 ราย หายกลับบ้านแล้ว 477 ราย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 39 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมผู้เสียชีวิต 7 ราย ขณะที่การระบาดใน จ.อุดรธานี ส่วนใหญ่เกิดจากการนำเข้าเชื้อมาจากผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง สถานการณ์การระบาดในพื้นที่เริ่มทรงตัวยอดผู้ติดเชื้ออยู่ในเกณฑ์ต่ำ  

ตาย1คลัสเตอร์สู่ขวัญสายพันธุ์เดลต้าผู้ว่าสั่งคุมเข้มมาจากที่เสี่ยงนายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเมื่อวานนี้ 12 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 53 ราย เราได้สั่งดำเนินการกักตัวทั้งหมดแล้ว และตรวจหาเชื้อทั้งหมด มีผลเป็นลบ 9 ราย ที่เหลือยังต้องรอผลอีกครั้ง แต่ก็มีเรื่องน่าเศร้าที่เรามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 7 ราย ทำให้อัตราการเสียชีวิตค่าเฉลี่ยของอุดร ทุก 100 คน จะมีผู้เสียชีวิต 1 2 คน หรือคิดเป็น 1.33 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูง ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งหมดของประเทศคือประมาณ 0.88 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตของอุดรธานีเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งยังเป็นสายพันธ์อินเดียหรือเดลต้า ที่มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธ์อังกฤษหรืออัลฟ่า  

ตาย1คลัสเตอร์สู่ขวัญสายพันธุ์เดลต้าผู้ว่าสั่งคุมเข้มมาจากที่เสี่ยง"สำหรับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นทั้ง 12 ราย เป็นรายที่ 512 523 ส่วนใหญ่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงเช่น กทม.และปริมณฑล ด้านการตรวจหาเชื้อเชิงรุกเราตรวจเข้มทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 1 พันราย ล่าสุดก็ยังตรวจพบอย่างเช่น อ.บ้านผือ ซึ่งก็เป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แต่ก็เป็นผลดีของการตรวจเชิงรุกเพราะสามารถตรวจพบได้ทันท่วงที ไม่ให้เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง ส่วนการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง เราเฝ้าระวังเพิ่มจาก 16 จังหวัดเป็น 22 จังหวัด เพราะมีคลัสเตอร์เกิดขึ้นอีกหลายที่ วันนี้มีผู้เดินทางมาใหม่109 ราย รวมผู้เดินทางมาสะสมทั้งสิ้น 27,808 คน เฝ้าระวังครบ 14 วัน 25,719 คน อยู่ระหว่างกักตัว 2,089 คน" 

ตาย1คลัสเตอร์สู่ขวัญสายพันธุ์เดลต้าผู้ว่าสั่งคุมเข้มมาจากที่เสี่ยง


 

พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี เปิดเผยว่า ผู้เสียชีวิตรายที่ 7 ของ จ.อุดรธานี เป็นรายที่ 416 เพศหญิง อายุ 73 ปี อาชีพแม่บ้าน เป็นชาวชุมชนเก่าจาน อ.เมืองอุดรธานี มีโรคประจำตัวคือ ไทรอยด์ ไขมันในเลือดสูง และโรคอ้วน ติดเชื้อจากน้องชายป่วยเป็นโควิด -19 (ผู้ป่วยโควิด- 19 เสียชีวิต รายที่ 5 จ.อุดรธานี) จากคลัสเตอร์งานสู่ขวัญ ประวัติ 12 พ.ค.ร่วมงานบายศรีสู่ขวัญหลานและงานเลี้ยงสังสรรค์ที่หมู่บ้านศุภาลัย ไพรด์ อ.เมืองอุดรธานี 16 พ.ค.ทราบผลตรวจของน้องชายว่าพบเชื้อ จึงไปตรวจที่ รพ.อุดรธานี ผลพบเชื้อและเข้ารักษาที่ รพ.อุดรธานีในวันเดียวกัน รับการรักษา 30 วัน 15 มิ.ย. ผู้ป่วยมีอาการแย่ลง และเสียชีวิตในเวลา 21.24 น ซึ่งคาดว่าจะเป็นสายพันธ์เดียวกับผู้ป่วยรายอื่นในคลัสเตอร์เดียวกันนี้ก็คือเดลต้า ยังมีผู้ป่วยวิกฤติอีก 4 ราย และ 1 ราย เป็นกลุ่มเดียวกันและยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่  

ตาย1คลัสเตอร์สู่ขวัญสายพันธุ์เดลต้าผู้ว่าสั่งคุมเข้มมาจากที่เสี่ยงนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จากข้อมูลผู้ติดเชื้อวันนี้ 12 ราย มี 11 รายมาจากพื้นที่เสี่ยง 1 รายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ ซึ่งการเดินทางมาด้วยเหตุผลต่างๆ ทั้งภารกิจเรื่องงานเหตุผลส่วนตัว หรือแม้แต่การกลับมารักษาตัวเองที่เจ้าตัวค่อนข้างมั่นใจว่าติดเชื้อแน่นอน ทางจังหวัดได้กำชับทั้ง 20 อำเภอให้คอยเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงสูง ต้องมีการกักตัวและรับการตรวจหาเชื้อให้เร็วที่สุด 1 เดือนที่ผ่านก็เห็นแล้วว่าผู้ติดเชื้อมาจากพื้นที่เสี่ยงแทบจะทั้งสิ้น ถ้าพี่น้องประชาชนมีญาติเดินทางกลับมาบ้านต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน และแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด ส่วนท่านใดที่ต้องเดินทางมาทำงานก็ต้องแจ้งต่อเจ้าหน้าที่เช่นกัน หากได้รับวัคซีนแล้วก็ไม่ต้องกักตัว แต่ต้องแจ้งไทม์ไลน์ให้ชัดเจน ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับ