เชียงใหม่ -ผู้ช่วยช่างภาพสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง วิ่งโร่พบหมอหลังใบรับรองฉีควัคซีนของตัวเอง ถูกระบุต่างชนิดกันระหว่างเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 หวั่นไม่ปลอดภัย-มีอาการง่วงนอนตลอดเวลา ด้านรองผอ.รพ.นครพิงค์ยันฉีควัคซีนซิโนแวคทั้ง 2 เข็ม แต่เกิดข้อผิดพลาดจากการลงข้อมูล หลังจากนี้รื้อระบบให้เปลี่ยนมาเป็นการแสกนบารโค้ดแทน ขณะที่มิสเตอร์วัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ เผยอาการอ่อนเพลียอาจเป็นผลข้างเคียง ระบุสามารถฉีควัคซีนต่างชนิดกันได้

.

วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด

            เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   หลังจากที่นายอดุลย์ ดวงสร้อย อายุ 51 ปีชาวเชียงใหม่ อาชีพผู้ช่วยช่างภาพสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง  ได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีนระบุชนิดวัคซีนที่ต่างชนิดกัน โดยในเอกสารระบุรับวัคซีนเข็มที่ 1ฉีดซิโนแวค วันที่21 พฤษภาคม 2564 เข็มที่ 2 ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า วันที่ 11 มิถุนายน 2564  ซึ่งเกรงว่าจะเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย 

 

วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด


      นายอดุลย์  เปิดเผยว่า เมื่อวันที่21 พฤษภาคม 2564 ได้เดินทางไปรับวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 ที่โรงพยาบาลนครพิงค์โดยดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการเข้ารับการฉีดครบทุกขั้นตอนหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ได้มีอาการปวดตามข้อ ซึ่งเป็นอาการของโรคเก๊าท์ที่เคยเป็นอยู่จึงได้เดินทางไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษษโรคเก๊าท์ จนอาการดีขึ้นไม่มีอาการปวดตามข้อและในวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลนครพิงค์เพื่อรับวัคซีนซิโนแวคเข็มที่ 2 ตามใบนัด โดยทำตามขั้นตอนการเข้ารับวัคซีนจนถึงได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีน แต่ไม่ได้เช็คใบรับรองอย่างละเอียดหลังจากนั้นมีอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลา เป็นอยู่ประมาณ 2-3 วัน จึงนำใบรับรองการฉีดวัคซีนมาดูพบว่ารายละเอียดในใบรับรองระบุฉีดวัคซีนเข็มแรก ยี่ห้อซิโนแวค และ เข็ม 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้าจึงได้สอบถามกับเพื่อนที่ไปฉีดพร้อมกัน ต่างบอกว่าได้รับวัคซีนซิโนแวคทั้ง 2 เข็มจึงเกิดความกังวลใจ กลัวว่าจะเป็นอันตรายเนื่องจากรับวัคซีนต่างชนิดกัน


.

วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด

            ล่าสุด ในวันนี้ จึงเดินทางไปยังโรงพยาบาลนครพิงค์เพื่อสอบถามเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมี พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครพิงค์ มาตอบข้อสงสัย โดยระบุว่าเป็นการลงข้อมูลในใบรับรองที่ผิดพลาด จากการพิมพ์เลขรหัสโค้ดวัคซีนออกใบรับรองการรับวัคซีนครบ2 เข็ม โดยหลังจากนั้นจะเปลี่ยนแปลงการลงข้อมูลจากการพิมพ์ เป็นการสแกนบาร์โค้ดเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ที่อาจเกิดขึ้นอีกนอกจากนั้นยังได้อธิบายรายละเอียดขั้นตอนการรับวัคซีนมีการตรวจทานอย่างละเอียดทุกขั้นตอน และยืนยันว่าได้รับวัคซีนซิโนแวค ทั้ง 2 เข็มพร้อมทั้งอธิบายว่า การรับวัคซีนต่างชนิดกันสามารถทำได้ และไม่เป็นอันตรายทำให้ได้คลายกังวลไปได้และเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในใบรับรองการรับวัคซีนให้ถูกต้อง


วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด

             นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะมิสเตอร์วัคซีนโควิดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นได้ทำการตรวจสอบ เบื้องต้นน่าจะเกิดจากการลงข้อมูลที่ผิดพลาดเนื่องจากในวันดังกล่าวมีการฉีดวัคซีนทั้ง 2 ยี่ห้อ แต่ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบตามใบนัดของผู้เข้ารับวัคซีน เข้ามาตามวันนัดถูกต้องระยะห่างจากเข็มแรก3 สัปดาห์ หากจะมีการเปลี่ยนยี่ห้อฉีดจะต้องทำการนัดเกินกว่า 4 สัปดาห์ขึ้นไปในเรื่องของนี้จะมีการสอบถามกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดอีกครั้ง


วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด

            การฉีดวัคซีน มีการวางระบบเช็คข้อมูลอย่างละเอียด ก่อนที่จะทำการฉีดให้กับผู้รับวัคซีนนอกจากนั้นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ได้รับมานั้น จะใช้ฉีดให้กับผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังเท่านั้น ซึ่งเริ่มฉีดเข็มแรก เมื่อวันที่ 7-13มิถุนายน 2564 และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ยังไม่มีการฉีดเข็มที่ 2 ให้กับกลุ่มเป้าหมายขณะที่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2จึงต้องได้รับวัคซีนซิโนแวคเท่านั้นดังนั้นเพื่อความสบายใขขอให้นำใบรับรองดังกล่าวติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนอาการอ่อนเพลียที่เกิดขึ้น เป็นผลข้างเคียงของการรับวัคซีน ซึ่งแต่ละคนจะมีอาการข้างเคียงแตกต่างกัน

 

วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด


             ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนต่างชนิดกันสามารถทำได้โดยไม่มีผลข้างเคียงซึ่งในหลายประเทศมีการฉีดซีนในลักษณะเช่นนี้แล้วสำหรับในประเทศไทยเอง มีการฉีดวัคซีนที่ต่างชนิดกัน เนื่องจากผู้รับวัคซีนมีอาการแพ้วัคซีน แพทย์จึงพิจารณาให้เปลี่ยนยี่ห้อวัคซีนซึ่งไม่มีอาการไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง อาจจะมีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะบ้างเล็กน้อย และจะหายไปได้เองภายใน 2-4 วัน

 

วิ่งโร่พบหมอใบรับรองฉีควัคซีน2เข็มต่างชนิด

              สำหรับระยะห่างการฉีดวัคซีนระหว่างเข็มแรกและเข็มที่สองในวัคซีนซิโนแวคประมาณ 3 สัปดาห์ ไม่เกิน 1 เดือน หากเกินไปจาก 1เดือนอาจมีผลต่อการภูมิคุ้มกันที่ขึ้นได้น้อยลง ส่วนแอสต้าเซนเนก้าระยะเวลาเข็มแรกและเข็มที่สองควรห่างกันประมาณ 4-16 สัปดาห์ซึ่งแต่ละยี่ห้อวัคซีนมีความแตกต่างในส่วนของระยะเวลาในการฉีด