สภาทนายความ ยื่นมือช่วย 4 แม่เฒ่า เตรียมซื้อที่ดินคืน หลังต้องย้ายออกในวันพรุ่งนี้ แนะให้ไปยื่นคำร้องกับศาลขอเพิกถอนการขายทอดตลาด ขณะที่ยอดบริจาคทะลุ 1 ล้านบาท

จากกรณี 4 แม่เฒ่าถูกไล่ที่ให้ออกจากบ้าน หลังหลานนำที่ไปจำนองไปทำงานไต้หวันแต่ถูกหลอกกลับมาไม่มีเงินใช้หนี้ โดยในวันพรุ่งนี้ต้องเก็บของออกจากบ้านของตัวเองที่เคยอยู่ร่วมกันมากว่าค่อนชีวิต


ทีมข่าวเนชั่นทีวีได้ติดต่อไปยังนายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความและโฆษกสภา ทนายความเพื่อสอบถามความเห็นทางกฏหมายกับเรื่องราวที่เกิดว่าในทางกฏหมายมีทางที่จะช่วยเหลือคุณยายทั้ง4ได้อย่างไรบ้าง


นายนิพนธ์กล่าวว่า ขั้นตอนทางกฏหมายได้สิ้นสุดคดีความขั้นตอนการดำเนินคดีบังคับคดีได้เสร็จสิ้นและครบถ้วนแล้วขณะที่ผู้ซื้อทรัพย์จากการขายทอดตลาดดำเนินคดีขับไล่ลูกหนี้และบริวารออกจากทรัพย์ที่ซื้อ


ทางออกทางกฏหมายคือ ปัจจุบันครบกำหนดที่ลูกหนี้จะต้องออกจากบ้านที่ถูกยึดทรัพย์ในวันพรุ่งนี้ ให้ไปยืนคำร้องกับศาลว่าขอเพิกถอนการขายทอดตลาดอ้างเหตุตามกฏหมายเพื่อให้ศาลนัดไต่สวนคำร้อง โดยศาลจะนัดไต่สวนอีกประมาณ 2 เดือน ในระหว่างนัดให้ครอบครัวคุณยายยืนคำแถลงกับให้ศาลช่วยไกล่เกลี่ย โดยเรียกผู้ซื้อจากการขายทอดตลาด เจ้าหนี้ มาเจรจาที่ศาลซึ่งศาลจะมีคณะผู้ประณีประนอมช่วยเจรจา ในชั้นนี้จะมีหน่วยงานภาครัฐ นายอำเภอผู้อำนวยสำนักงานบังคับคดี จ.สุโขไทย และยุติธรรมจังหวัด เข้ามาช่วยเจรจาด้วย


ส่วนความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ทางสภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ประสานไปยังประธานสภาทนายความจังหวัดสุโขทัย เพื่อให้ความช่วยเหลือคุณยาย และช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยซื้อที่ดินคืนให้กับคุณยายที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุโขทัยอย่างไรก็ตามหากเจรจาไม่สำเร็จในวันนี้ทางสภาทนายความจะช่วยเหลือคุณยายทั้ง 4 ตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป


ทั้งนี้ได้รับทราบข้อมูลจากประธานจังหวัดสุโขทัยว่า มีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือคุณยาย ในการซื้อคืนเป็นเงินประมาณ 1 ล้านแล้วหลังวอนผู้ใจบุญสามารถทำบุญช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาศรีสำโรง หมายเลขบัญชี 051980330271 ชื่อ นายลวง อนุเคราะห์ เบอร์โทรศัพท์ 080-7975696