ไล่ล่าข้ามจังหวัดยิ่งกว่าหนังแอ็คชั่น นรข.ยึดยาบ้าเกือบล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 1 ราย พร้อมเสบียงระหว่างลำเลียง ยาบ้าดังกล่าวมีการลักลอบทะลักมาจากชายแดนภาคเหนือ ที่ต้องการเปลี่ยนเส้นทางลำเลียง สุดท้ายไม่รอดโดนจนท.รวบ

15 มิถุนายน 2564 ที่กองบังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม (นรข.เขตนครพนม) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ผบ.นรข. พร้อมด้วย นาวาเอก ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผบ.นรข.เขต นครพนม นาวาโท พิเชษฐ์ เมืองโคตร รักษาการหัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอธาตุพนม พ.อ.วุฒธิพงศ์ อรรคคำ รองผู้บังคับการควบคุมที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.นาแก และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวจับกุมแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติ มีผู้ต้องหา 1 คนชื่อ นายชาติ  มีศรี อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 21 หมู่ 1 ต.จะปรง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีษะเกษ ยึดรถยนต์กระบะแต่งซิ่งยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีบรอนซ์ 4 ประตู ทะเบียน กฉ 6986 ศรีษะเกษ ภายในบรรทุกยาบ้าจำนวน 3 กระสอบ ห่อด้วยกระดาษไขป้องกันความชื้นสีเหลือง มีตัวอักษรภาษาอังกฤษ Y1 ตรวจนับได้จำนวน 972,000 เม็ด เชื่อว่าเป็นยาบ้าที่ทะลักมาจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท 

ไล่ล่าข้ามจังหวัด นรข.ยึดยาบ้าเกือบล้านเม็ดโดยการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้าน ว่า  จะมีการลักลอบขนส่งยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่ นรข.จึงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง นำกำลังวางแผนสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ทั้งทางบกและทางน้ำเลียบถนนริมแม่น้ำโขงตั้งแต่พื้นที่ อ.หว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร ขึ้นมาจนถึงพื้นที่อำเภอธาตุพนม เบื้องต้นยังไม่พบสิ่งผิดปกติ   จนกระทั่งเวลา 23.00 น. พบรถยนต์ของกลางต้องสงสัย วิ่งมาด้วยความเร็วสูงอย่างผิดสังเกตบนถนนทางหลวงชนบทหมายเลข 3015 (สายหว้านใหญ่-น้ำก่ำ) เลียบมาตามลำน้ำโขง ช่วงบ้านสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร โดยมุ่งหน้าไปทาง อ.ธาตุพนม เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามแต่คนขับรู้ตัวพยายามขับรถยนต์หลบหนี โดยเลี้ยวเข้าทางประตูน้ำธรณิศนฤมิตไปโผล่บริเวณหน้า รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 (นครพนม-มุกดาหาร) คนขับรถต้องสงสัยยิ่งเพิ่มความเร็วจนถึงสามแยกบ้านต้อง ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม ขับเลี้ยวเข้าถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 223 (บ้านต้อง-สกลนคร) มุ่งหน้าไปยังเขตพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม

ไล่ล่าข้ามจังหวัด นรข.ยึดยาบ้าเกือบล้านเม็ด


เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงวิทยุขอกำลังจากตำรวจ สภ.นาแก ตั้งจุดสกัดบนถนนสายดังกล่าว ปรากฏว่าก่อนจะถึงเขตชุมชน อ.นาแก รถยนต์ต้องสงสัยเสียหลักตกข้างทาง คนขับได้รีบเปิดประตูวิ่งหลบหนีไปกับความมืด ขณะเดียวกันเมื่อเจ้าหน้าที่ตามมาถึงพบผู้ต้องสงสัยอีกคนนั่งอยู่ด้านเบาะซ้าย กำลังจะเปิดประตูวิ่งหลบหนีเช่นกัน แต่ถูกล็อคตัวได้ทันควัน คือ นายชาติ  มีศรี อายุ 50 ปี ซึ่งนั่งมากับคนขับรถ ตรวจค้นภายในรถพบเอกสารใบขับขี่คนร้ายที่หลบหนีจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ด้านห้องโดยสารเบาะหลังพบกระสอบปุ๋ยสีน้ำเงิน 3 กระสอบ และกระเป๋าใส่เสื้อผ้าแบบมีซิป 2 ใบ นอกจากนี้ยังพบปลาเผา ไก่ย่าง ข้าวเหนียวชุดใหญ่ วางอยู่ที่เบาะด้วยคาดว่าคนร้ายเตรียมอาหารไว้กินระหว่างเดินทาง  ก่อนจะควบคุมตัวมาสอบสวนขยายผล

นายชาติผู้ต้องหาอ้างว่าคนขับรถที่หลบหนีไปได้ชักชวนให้มานั่งเป็นเพื่อน โดยจ่ายค่าจ้าง 5,000 บาท และอ้างไม่รู้ว่าจะพามาขนยาบ้า และก็ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ส่วนปลายทางจะนัดพบกับผู้ร่วมขบวนการที่จังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อเปลี่ยนถ่ายของใส่รถยนต์อีกคัน เพื่อเป็นการตบตาเจ้าหน้าที่ ระหว่างที่ถูกเจ้าหน้าที่ไล่ล่านั้นคนขับบอกว่าให้หนีเอาตัวรอดเอง ตนไม่รู้เส้นทางจึงหนีไปทัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อการให้ปากคำของผู้ต้องหารายนี้ คาดต้องการปิดบังผู้ร่วมขบวนการรวมถึงนายทุนใหญ่

ไล่ล่าข้ามจังหวัด นรข.ยึดยาบ้าเกือบล้านเม็ดเบื้องต้นเจ้าหน้าที่  ได้เปิดเผยว่า ยาบ้าดังกล่าวมีการลักลอบทะลักมาจากชายแดนภาคเหนือ  ที่ต้องการเปลี่ยนเส้นทางลำเลียง โดยนำยาบ้ามาพักไว้ที่เกาะกลางแม่น้ำโขงในพื้นที่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร จากนั้นก็ให้เรือหาปลาสัญชาติไทยขับไปขนมาขึ้นรถยนต์ที่จอดรออยู่ริมแม่น้ำโขง อาศัยช่วงพายุโคะงุมะพัดผ่านประเทศไทยโดยมีฝนตกตลอดเวลา แต่ชาวบ้านละแวกนั้นเห็นสิ่งของต้องสงสัยกองไว้อยู่ที่เกาะกลางแม่น้ำโขง จึงแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่ทราบดังกล่าว ในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีการจับกุมยาบ้ามากกกว่า 5 ล้านเม็ด ยิ่งในช่วงสถานการณ์โควิดยิ่งมีการจับกุมบ่อยครั้ง ซึ่งในรอบตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนจนถึงปัจจุบัน นรข. โดยสถานีเรือธาตุพนม สามารถตรวจยึดยาบ้า 972,000 เม็ด และกัญชา 800 กก.

ไล่ล่าข้ามจังหวัด นรข.ยึดยาบ้าเกือบล้านเม็ด