ปัญหา "คนละครึ่ง" ส่ง SMS แจ้งลงทะเบียนไม่สำเร็จเนื่องจากข้อมูลไม่ถูกต้อง คลังแจงแล้วให้แก้ไขข้อมูลผ่าน 2 ช่องทาง ทั้งแอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" และเว็บไซต์ "คนละครึ่ง"

การลงทะเบียน "คนละครึ่ง เฟส 3" วันแรก นับจนถึงเวลา 19.00 น. มียอดผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 23 ล้านสิทธิ คงเหลือสิทธิกว่า 8 ล้านสิทธิ ซึ่งคาดว่าจะมีการลงทะเบียนไม่เต็ม 31 ล้านสิทธิภายในวันเดียว โดยเบื้องต้นกระทรวงการคลัง จะเปิดให้ลงทะเบียนต่อเนื่อง ไปจนกว่าจะครบตามจำนวนที่กำหนด ตั้งแต่เวลา 06.00 น.-22.00 น.
น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ในการลงทะเบียนวันแรก พบว่า มีผู้ที่เคยได้รับสิทธิเดิม ต้องมีการลงทะเบียนใหม่ ผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานแอพฯ ได้ ในช่วงเช้า จึงไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ซึ่งต้องกรอกรายละเอียด ข้อมูลส่วนบุคคลใหม่ทั้งหมด รวมทั้งกลุ่มที่ลงทะเบียนครั้งแรกผ่านเว็บไซต์
โดยพบว่ามีผู้ลงทะเบียนจำนวนหนึ่ง กรอกข้อมูลผิดพลาด เช่น ชื่อ นามสกุล ข้อมูลไม่ตรงกับฐานข้อมูล ซึ่ ขณะนี้ระบบเริ่มทยอยส่งเอสเอ็มเอสแจ้งว่า "ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เนื่องจากข้อมูลไม่ถูกต้อง" ไปให้ผู้ที่ลงทะเบียนแล้วเป็นกลุ่มแรก
ขอให้ผู้ที่ได้รับเอสเอ็มเอสดังกล่าว เข้าไปแก้ไข กรอกข้อมูลใหม่ให้ถูกต้องได้ทันที ผ่าน 2 ช่องทางคือ

  • แอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" ที่ระบบจะดึงข้อมูลเดิมมาใช้อัตโนมัติ และ
  • เว็บไซต์ "คนละครึ่ง" ที่ต้องกรอกข้อมูลเองทั้งหมด สำหรับผู้ลงทะเบียนใหม่

  • สำหรับกลุ่มที่ข้อมูลถูกต้องแล้ว ให้รอเอสเอ็มเอส ภายใน 3 วัน แจ้งยืนยันการได้รับสิทธิ และเริ่มใช้จ่ายได้ทันที เบื้องต้นคาดว่าจะโอนเงินได้วันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนผู้ที่ร่วมโครงการคนละครึ่งครั้งแรก จะต้องโหลดแอปพลิเคชันเป๋าตัง และเข้าสู่ระบบการยืนยันตัวตนตามขั้นตอน จากนั้นจึงจะใช้สิทธิได้ตามปกติ
    น.ส.กุลยา กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 3 จะไม่ตัดสิทธิผู้ที่มาลงทะเบียน เพราะไม่มีเงื่อนไขเหมือนโครงการเราชนะ เช่น มีเงินฝากเกิน 5 แสนบาท หากมีสัญชาติไทย อายุเกิน 18 ปี ไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็ร่วมโครงการได้ทุกคน
    ผู้อำนวยการ สศค. เผยอีกว่า สิทธิจำนวน 31 ล้านคนจะพอเพียง ไม่น่าจะตกหล่น เพราะมีการตัดกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าร่วมคนละครึ่งเฟส 3 ได้ ไปแล้วกว่า 34 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ 66 ล้านคน ประกอบด้วย กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) 13.6 ล้านคน กลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ เช่น ไม่มีสมาร์ทโฟน ผู้ป่วยติดเตียง 2.5 ล้านคน ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี อีก 14 ล้านคน และกลุ่มผู้เข้าร่วมมาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ 4 ล้านคน แต่กลุ่มนี้ ก็อาจจะมีบางส่วนที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกใช้คนละครึ่ง หรือ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ซึ่งต้องรอลงทะเบียนในวันที่ 21 มิ.ย.นี้