ตำรวจนครบาล พร้อม บช.ภ.7 สั่งตั้งกรรมการสอบเร่งด่วน หลังพบปืนหลวงที่ใช้ในราชการ จำนวน 18 กระบอก โผล่อยู่ในของกลางเครือข่ายค้าอาวุธเถื่อนรายใหญ่ คาดเจ้าหน้าที่เบิกออกมาจำนำ ยังไม่ทันถอนคืน แต่กองปราบบุกทลายเสียก่อน

ความคืบหน้าคดีตำรวจกองปราบ บุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ พื้นที่กรุงเทพ สมุทรปราการ ราชบุรี และสงขลา จับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย พร้อมอาวุธปืนสั้น และปืนยาว 154 กระบอก ระเบิด 14 ลูก และเครื่องกระสุนนับพันนั้น

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า หลังจับกุมและลำเลียงปืนของกลาง ส่งต่อกองพิสูจน์หลักฐาน พบว่า ในจำนวน 18 กระบอก เป็นปืนสั้น ยี่ห้อสมิธแอนด์เวสสัน ซิกซาวเออร์ และกล็อก มีสัญลักษณ์ตราโล่ติดอยู่

ซึ่งทราบว่า เป็นปืนหลวงที่เบิกออกมาใช้งานราชการ โดยจำแนกเป็นปืนจาก สน.บางเสาธง 1 กระบอก ,สน.ธรรมศาสา 5 กระบอก ,สน.หลักสอง 5 กระบอก ,กก.สส.ตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม 2 กระบอก ,สภ.พุทธมณฑล จว.นครปฐม 2 กระบอก ,สภ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร 1 กระบอก ,สภ.โคกขาม จว.สมุทรสาคร 1 กระบอก ,ส่วนอีก 1 กระบอกที่เหลือ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ทั้งนี้จากแนวทางสืบสวน เชื่อว่าการที่ปืนหลวงเหล่านี้ อยู่ในความครอบครองของเครือข่ายค้าอาวุธ เกิดจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนาย แอบนำปืนหลวงที่เบิกออกมา ไปจำนำกับนายทุนที่อยู่ในเครือข่ายดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ก่อนถูกตำรวจกองปราบจับกุมพอดี

เบื้องต้นทาง บช.น.และ บช.ภ.7 มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำผิดจริง อาจถูกลงโทษสถานหนัก ถึงขั้นให้ออกจากราชการ เนื่องจากเป็นการกระทำทำผิดวินัยร้ายแรง