นักวิ่งไปเก้อ! สวนสาธารณะ กทม.ยังไม่เปิด ติดคำสั่งปิดสถานที่ฉบับเดิม มีผลถึงวันนี้(14 มิ.ย.) แม้นายกฯสั่งคลายล็อกตั้งแต่ วันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา สรุปคือ ชาวบ้านงง นายกฯกับกทม. คุยกันหรือเปล่า

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งคลายล็อก กทม. ไฟเขียว 5 กิจการ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ คลินิกความงาม นวดฝ่าเท้า ร้านทำเล็บและร้านสัก ให้มีผลในวันที่ 14 มิ.ย.2564 หรือวันนี้

อย่างไรก็ตาม ทำให้วันนี้มีประชาชนจำนวนหนึ่งไปรอใช้บริการสวนสาธารณะ แต่กลับพบกับความผิดหวัง เนื่องจากสวนสาธารณะยังปิดให้บริการ
โดยประชาสัมพันธ์ กทม. แจ้งว่า วันนี้ยังเปิดไม่ได้ เนื่องจากคำสั่งปิดสถานที่ฉบับเดิมยังมีผลจนถึงวันที่ 14 มิ.ย. หรือวันนี้ จึงคาดว่าทาง กทม.จะเปิดให้บริการสวนสาธารณะได้ในวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย.2564)
ขณะที่เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก ปลดล็อกPrayut Chan-o-cha" โดยระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้อำนวยการ ศบค. หน้าที่สำคัญของผม คือ การสั่งการและวางนโยบายเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดให้ดีที่สุด แต่ต้องดำเนินการไปด้วยความสมดุลกับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน และการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน
ซึ่งผมได้ติดตามสถานการณ์และปรึกษากับผู้เกี่ยวข้องต่างๆ ตลอดเวลา เพื่อตัดสินใจที่จะเกิดประโยชน์ที่สุดกับประเทศชาติส่วนรวม ดังนั้น ในวันนี้ผมจึงมี 2 เรื่องสำคัญที่จะมาแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบดังนี้

1. หลังจากที่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับทุกฝ่าย ทั้งกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. ผมในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. จึงเห็นว่าข้อเสนอของกรุงเทพมหานคร ในการขอผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคสำหรับสถานที่ 5 ประเภทในเขตกรุงเทพมหานคร ที่เคยขอมาก่อนนั้น สามารถให้มีการผ่อนคลายได้ตามเงื่อนไขที่ขอมา

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ประกอบกับที่มีประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯเริ่มได้รับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนพอสมควร โดยเฉพาะผู้ประกอบอาชีพในกิจการดังกล่าวข้างต้น ซึ่งสถานที่ทั้ง 5 ประเภทนั้น ประกอบด้วย

- พิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานต่างๆ
- สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ
- คลินิกเสริมความงาม
- สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า)
- ร้านทำเล็บและร้านสัก