หนุ่มมะกันเล่านาทีระทึก ถูกวาฬงาบเข้าปาก ก่อนถูกคายทิ้งออกมา ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นเรื่องเกิดขึ้นได้ยากมากเพราะวาฬชนิดนี้ไม่ดุร้าย ที่คายออกมาเพราะน่าจะเพิ่งรู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในปาก

13 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไมเคิล แพ็กการ์ด วัย 56 ปี นักจับล็อบสเตอร์มืออาชีพ เล่าประสบการณ์เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังจากถูก วาฬหลังค่อม (humpback whale) งาบเข้าปาก ขณะกำลังดำน้ำหากุ้งอยู่ในทะเล นอกชายฝั่งเมืองโพรวินซ์ทาวน์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา
แพ็กการ์ด เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ เขากำลังงมกุ้งอยู่ในน้ำ ลึกประมาณ 14 เมตร แล้วอยู่ดี ๆ ก็รู้สึกเหมือนมีอะไรมากระแทก แล้วทุกอย่างก็มืดไปหมดเหมือนภาพตัด ตอนแรกเขาคิดว่าตัวเองถูกฉลามจู่โจม แต่กลับไม่รู้สึกถึงคมเขี้ยว และไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ
เจ้าตัวอยู่ในปากวาฬได้ประมาณ 30 วินาที โดยยังมีอุปกรณ์ช่วยหายใจและยังหายใจได้อยู่ แต่แล้วจู่ ๆ วาฬก็โผล่พรวดขึ้นไปเหนือน้ำ มันสะบัดหัวแรง ๆ ก่อนจะพ่นตัวเขาออกมา และมีเพื่อนร่วมทีมกับเรือกู้ภัยที่ช่วยเขาเอาไว้
ไมเคิล แพ็กการ์ด ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย มีเพียงร่องรอยฟกช้ำที่ขาเท่านั้น ด้านนักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นว่า เหตุการณ์วาฬกลืนคนเข้าไปแบบนั้น ถือว่าเป็นเรื่องแปลกและเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะตามธรรมชาติแล้ววาฬหลังค่อมไม่ใช่สัตว์ดุร้าย ถ้าจะต่อสู้หรือทำร้ายจะใช้วิธีเอาหางฟาด ไม่ใช่ปาก อีกทั้งมันยังมีหลอดอาหารเล็กเกินกว่าจะกลืนมนุษย์ได้ จึงคาดว่ามันไม่ได้ตั้งใจทำร้าย น่าจะเป็นอุบัติเหตุมากกว่า พอรู้สึกถึงสิ่งแปลกปลอมขนาดใหญ่ที่ไม่น่าจะใช่อาหารจึงคายทิ้ง