นครพนมเมืองไม่ควรพลาด ครองแชมป์อากาศดีมากในอีสาน ททท.สอดรับชวนล้างปอดสูดออกซิเจนจากธรรมชาติ เที่ยวกลุ่มจังหวัดสนุกปลอดโควิด ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาใช้บริการโรงแรม/ที่พักในพื้นที่จังหวัดสนุก(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนั้นๆ

13 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานคุณภาพอากาศประจำวันของจังหวัดนครพนม โดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฯ นำเสนอข้อมูลในแอพพิลิเคชั่น Air4Thai จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษ ณ สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดนครพนม ว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีค่า 6 มคก./ลบ.ม.(ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) และค่าฝุ่น PM 10 มีค่า 12 มคก./ลบ.ม. โดยค่าดัชนีคุณภาพอากาศ(AQI) (Air Quality Index : AQI) ได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) เป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน,ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10),ก๊าซโอโซน (O3),ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO),ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) และ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) มีค่ารวม 14 AQI คือมีคุณภาพอากาศดีมาก   ทั้งนี้ จังหวัดนครพนมยึดตำแหน่งแชมป์คุณภาพอากาศดีมากมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ (7-13 มิถุนายน) โดยมีค่าดัชนี AQI วัดได้ 11-20 อยู่ในเกณฑ์ดีมาก เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้ง และการท่องเที่ยว ถือว่ามีคุณภาพอากาศดีที่สุดในภาคอีสาน ซึ่งในรายงานยังคาดการณ์ล่วงหน้าว่าค่า PM 2.5 มีแนวโน้มลดลงได้อีก ด้านจังหวัดใกล้เคียงเช่น สกลนครและมุกดาหาร ก็มีค่า AQI อยู่ในระดับไล่เลี่ยกัน 

นครพนมเมืองไม่ควรพลาด ครองแชมป์อากาศดีมากในอีสานนครพนมเมืองไม่ควรพลาด ครองแชมป์อากาศดีมากในอีสาน


ขณะเดียวกัน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครพนม ถือโอกาสในช่วงอากาศในจังหวัดนครพนมกลับมาอยู่ในโหมดปกติ ได้หารือกับสถานประกอบการโรงแรมที่พักในพื้นที่กลุ่มจังหวัดสนุก(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) กว่า 16 แห่ง ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) คือ โครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ร่วมจัดกิจกรรม PRO SHA เที่ยวเมืองรอง(สนุก) ปลอดภัยไปกับ SHA มีเจตนารมณ์เพื่อเยียวยาและส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว โดยเฉพาะพื้นที่เมืองรอง(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) และในวันธรรมดามากยิ่งขึ้น ภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (covid-19) คลี่คลายลง  ในการหารือได้กำหนดกิจกรรมฯ ให้นักท่องเที่ยวมาใช้บริการได้มั่นใจในมาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย โดยการมอบส่วนลดให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาใช้บริการห้องพักกับโรงแรม/ที่พักกว่า 16 แห่ง ที่ได้มาตรฐาน SHA ในพื้นที่ 3 จังหวัด(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) ในราคา 300บาท/ห้อง/คืน ระหว่างวันที่ 12-27 มิถุนายน นี้  โดยจำกัดสิทธิ์เพียง 500 ห้องเท่านั้น


 

นครพนมเมืองไม่ควรพลาด ครองแชมป์อากาศดีมากในอีสาน

สำหรับเงื่อนไขผู้เข้าร่วมกิจกรรม PRO SHA จะต้องมีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดนอกพื้นที่ที่ตั้งโรงแรมที่เข้าไปใช้บริการ เช่น อยู่นครพนมไปนอนมุกดาหาร อยู่มุกดาหารไปนอนสกลนครพนม เป็นต้น โดยให้ความรู้สึก Amazing ยิ่งกว่าเดิม ทำให้นักท่องเที่ยวมีความสุขที่ได้เดินทางและมั่นใจในความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย ลดความเสี่ยงและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด จากการใช้สินค้าและบริการท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มจังหวัดสนุก  

นครพนมเมืองไม่ควรพลาด ครองแชมป์อากาศดีมากในอีสานนางสาว กนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ผอ.ททท.สำนักงานนครพนม กล่าวว่า ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาใช้บริการโรงแรม/ที่พักในพื้นที่จังหวัดสนุก(สกลนคร นครพนม มุกดาหาร) ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนั้นๆ และให้มั่นใจในมาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย เป็นการตอกย้ำเที่ยวเมืองรองสนุกปลอดภัยไปกับ SHA