"ภท. "อัดสำนักงบประมาณต่อ ปมตัดงบสธ. แถม ททท.ก็ยังถูกตัด ชี้ ไม่ตรงนโยบายเปิดประเทศรองรับท่องเที่ยวสิ้นปี แฉ กรมควบคุมโรคถูกตัดงบที่เสนอซื้อวัคซีนฉีดปชช.ทั่วประเทศกว่า 1.2 หมื่นล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (31 พ.ค.) เวลา 16.25 น. นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย อภิปรายว่า ตนคาดหวังว่าการจัดสรรงบประมาณปี 65 จะเป็นไปตามสถานการณ์ของประเทศ ซึ่งปีนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับมหาวิกฤตโควิด สิ่งที่คาดหวังคือการทุ่มสรรพกำลังลงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลเรื่องโควิด หนีไม่พ้นกระทรวงหลัก คือ กระทรวงสาธารณสุข แต่ตัวเลขที่เห็นไม่เป็นเช่นนั้น เพราะถูกตัดงบไปกว่า 4 พันล้านบาท อีกทั้งค่าตอบแทนอสม. สำนักงบประมาณก็โอนมาให้ไม่ครบ และงบบัตรทองที่เอาไว้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก็ถูกตัดด้วย
นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคได้รับการจัดสรรงบ 4 พันล้านบาท แต่ปีนี้เหลือเพียง 3.5 พันล้านบาท ทั้งที่กรมควบคุมโรคเป็นกรมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ ภารกิจเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ที่สำคัญทางกรมควบคุมโรค ได้เสนองบประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท เพื่อจัดซื้อวัคซีน 70 ล้านโดส มาฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศ แต่งบส่วนนี้กลับถูกตัดออก โดยอ้างเหตุผลว่าจะให้ไปใช้งบกลางหรืองบเงินกู้ นี่คือความผิดหวังจากการจัดสรรงบของสำนักงบประมาณ นอกจากนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายกฯมีนโยบายชัดเจนว่า ภายในสิ้นปีนี้ รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งปีที่ผ่านมา มีการจัดสรรงบประมาณให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไท (ททท.) จำนวน 4.85 พันล้านบาท แต่ปีนี้ 2.88 พันล้านบาท หายไป 2 พันล้านบาท แสดงให้เห็นว่าสำนักงบประมาณ จัดสรรงบไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และไม่เป็นไปตามสถานการณ์ ทั้งนี้ ตนหวังว่าจะมีการนำข้อเสนอแนะเหล่านี้ไปปรับแก้ในชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) ต่อไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด