โคราชป้องโควิด พบเชื้อคนงานหนีคลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้าง กทม. กลับบ้านเกิด รอตรวจซ้ำเพื่อน 3 คน เตรียมดีเดย์หาเชื้อแคมป์คนงาน 633 แห่ง ทั้งนี้คนงานดังกล่าวให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการอย่างดีทุกอย่าง

31 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงาน สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายแพทย์วิชาญ  คิดเห็น รองนายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ มีผู้ป่วยระลอกใหม่ 2 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 1 ราย และ อ.ประทาย 1 ราย รวมสะสม 939 ราย เสียชีวิต 11 ราย รักษาหาย 775 ราย และยังรักษาอยู่ 153 ราย ภายหลังพบคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างหลายแห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องปิดปรับปรุงสภาพแวดล้อมชั่วคราวและดำเนินการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายของประชากรและเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้มีคำสั่งกรณีเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด ต้องมารายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่พักอาศัยภายใน 12 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวัง ป้องและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด หากละเมิดไม่ปฏิบัติตามถือเป็นพฤติการณ์ฝ่าฝืนมาตรา 49 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคติดต่อ พ.ศ 2558 อัตราโทษระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ป่วย 2 ราย ที่ อ.ประทาย 

ติดเชื้อ1คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างกลับบ้าน อีก3คนรอตรวจซ้ำ


ติดเชื้อ1คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างกลับบ้าน อีก3คนรอตรวจซ้ำ


ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ป่วยรายล่าสุดลำดับที่ 939 ชายอายุ 52 ปี ชาว ต.หนองพลวง อ.ประทาย พร้อมเพื่อนรวม 4 คน ไทม์ไลน์วันที่ 29 พ.ค. เดินทางกลับจากแคมป์ก่อสร้าง เขตพญาไท กทม. เมื่อถึงพื้นที่ได้เข้าสู่การคัดกรองตรวจหาเชื้อ ปรากฏยืนยันติดเชื้อ 1 ราย ส่วนเพื่อน 3 คน ไม่ติดเชื้อแต่ต้องกักตัวสังเกตอาการรอตรวจเชื้อซ้ำ ทำให้การตัดวงจรการแพร่เชื้อมีประสิทธิภาพและไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ นอกจากนี้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องได้กำหนดแผนเฝ้าระวังคัดกรองคนงานแคมป์ที่พักคนงานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 633 แห่ง แยกเป็นแรงงานต่างด้าว 7,661 คน และแรงงานไทย 10,515 คน รวมทั้งสิ้น 18,176 คน เตรียมลงพื้นที่คัดกรองเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเร็วๆนี้


ติดเชื้อ1คลัสเตอร์แคมป์ก่อสร้างกลับบ้าน อีก3คนรอตรวจซ้ำ