ลำปาง - เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยลูกวัววิ่งเล่นพลาด พลัดตกบ่อน้ำเก่าลึก 5 เมตร ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงขึ้นมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการลุ้นอย่างระทึก เจ้าของบ้านเผยจากนี้จะปิดปากบ่อหวั่นเกิดเหตุซ้ำ

ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 3 บ้านทุ่ง หมู่ 4 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง หลังได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากเจ้าของบ้านว่ามีลูกวัวตกลงไปในบ่อน้ำหลังบ้าน เมื่อไปถึงเจ้าของบ้าน คือ แม่บัวผัด แก้วมา พาเจ้าหน้าที่ไปที่หลังบริเวณหลังบ้าน ก่อนจะพบลูกวัวเพศผู้อายุประมาณ 2 เดือน ตกลงไปบ่อน้ำเก่าลึกประมาณ 5 เมตร แต่ในบ่อไม่มีน้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยแจ้ซ้อนประสานรถยกในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางสูงอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เดินทางช่วยเหลือ

ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า

 ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า

หลังรถยกมาถึงได้เตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือลูกวัว โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางสูงอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนได้ ใช้เชือกโรยตัวลงในบ่อน้ำแล้วใช้เชือกมัดลำตัวลูกวัวไว้ก่อนที่จะคล้องกับตะขอเหล็กรถยก จากนั้นรถยกได้ดึงเชือกขึ้นมาพร้อมร่างลูกวัวขึ้นมาจากบ่อได้สำเร็จ ท่ามกลางความโล่งอกของเจ้าของวัวและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ซึ่งใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เบื้องต้นลูกวัวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 

ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า
ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า


แม่บัวผัด บอกว่า สร้างคอกวัวไว้ที่บริเวณหลังบ้านเพื่อความสะดวกในการดูแลวัว หลังแม่วัวเกิดลูกวัวได้ประมาณ 2 เดือน หาน้ำหาหญ้าเลี้ยงวัวอยู่ที่หลังบ้าน ก่อนเกิดเหตุลูกวัวได้วิ่งเล่นกับลูกวัวอีกตัวหนึ่งก่อนจะพลัดตกลงไปในบ่อน้ำเก่าซึ่งไม่ได้ปิดปากบ่อไว้ จึงขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่เดินทางมาช่วยเหลือลูกวัวดังกล่าว หลังจากนี้จะได้ปิดบ่อไว้เพื่อความปลอดภัยต่อไป
ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า
ช่วยลูกวัวตกบ่อน้ำเก่า