ประธานวิปฝ่ายค้าน เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับพ.ร.บ.งบประมาณฯ เน้นอัดสธ.-กลาโหม แย้มมี ส.ส.รัฐบาลหลายคนอึดอัด เสี้ยม คว่ำหรือไม่ฟังประชาชนหรือมารยาทมติพรรค

วันนี้ (31 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมเต็มที่ในการอภิปราย โดยในวันนี้จะเปิดอภิปรายโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ต่อด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค และจะมีการสลับกันขึ้นอภิปราย ซึ่งตนเองจะกล่าวปิดการอภิปรายในวันสุดท้าย เฉลี่ยอภิปรายคนละประมาณ 10-15 นาที เชื่อว่าทุกคนจะอภิปรายตามกำหนดเวลา โดยสัดส่วนของแต่ละพรรคร่วมฝ่ายค้านแบ่งเป็น พรรคเพื่อไทย 760 นาที พรรคก้าวไกลประมาณ 300 นาที และพรรคขนาดเล็กลดหลั่นลงไป

นายสุทิน กล่าวว่า การอภิปรายวันนี้จะชี้ให้เห็นภาพรวมของงบประมาณ ความล้มเหลวในการบริหารจัดการของการใช้งบประมาณของรัฐ ส่วนวันพรุ่งนี้ (1 มิ.ย.) จะมีการลงเม็ดเงินในแต่ละกระทรวง โดยไฮไลท์สำคัญคือ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และงบกลาง รวมทั้งอาจจะมีการอภิปรายพาดพิงพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน เพื่อตั้งคำถามถึงรัฐบาลด้วย ทั้งนี้ พรรคร่วมฝ่ายค้านยกระดับยึดโยงความสำคัญ สัมพันธ์กับความรู้สึกของประชาชน และปัญหาที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เรารับไม่ได้กับร่างพ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการแก้ไขและไม่เคยฟังความเห็นจากพรรคร่วมค้าน ส่วนที่ประกาศในลักษณะนี้หวังว่าจะมีการแก้ไขในชั้นคณะกรรมาธิการพอสมควร ย้ำว่าเป็นความเห็นเดียวกันและสอดคล้องกันกับทุกพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ก็ยังรับฟังคำชี้แจงของรัฐบาลที่มีประโยชน์

"เท่าที่ฟังจาก ส.ส.ฝั่งรัฐบาล ส่วนใหญ่เห็นด้วยและอึดอัดกับการจัดงบประมาณของรัฐบาล ส่วนจะคว่ำร่างพ.ร.บ.งบประมาณหรือไม่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับมารยาทของมติพรรคร่วมรัฐบาลหรือความต้องการของประชาชน" นายสุทิน กล่าว