ไวรัสโรคลัมปี สกิน ระบาดหนัก วัวล้มป่วยตายเป็นจำนวนมาก ขณะที่ จ.สุรินทร์ ประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ ห้ามเคลื่อนย้ายโคเนื้อ โคนม กระบือ หากเกษตรกรฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน2ปีหรือปรับไม่เกิน2หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในเขตพื้นที่ ต.บุฤาษี อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่ามีวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้ ได้ป่วยเป็นโรคลัมปีสกินล้มตายไปจำนวนหลายตัวภายในหมู่บ้าน ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่ไปที่หมู่บ้านวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอพียง ของหมู่บ้านสก็วน หมู่ที่ 5 ตำบลบุฤาษี อำเภอเมืองจังหวัดสุรินทร์โดยจากการออกสำรวจก็ได้พูดคุยและสอบถามชาวบ้านจากการเลี้ยงวัวในพื้นที่ของตำบลบุฤาษีที่ประสบปัญหาจากโรคดังกล่าว


นาย ทองด้วง แย้มงาม อายุ62 ปี ประธานอสม.อ.เมืองสุรินทร์ และสมาชิกอบต.หมู่บ้านสก็วนหมู่ที่ 5 ต.บุฤาษี กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า  ตนเองมีโคเลี้ยงจำนวน 8ตัว และเมื่อวันที่ 28พ.ค.64ที่ผ่านมานั้น เวลา 18.30น.วัวของตัวเองเพศเมียอายุราว 7เดือน ก็ได้ล้มป่วยด้วยโรคลัมปี สกินอย่างน่าเสียดาย และยังมีของชาวบ้านที่ล้มป่วยตายอีกจำนวน 4ตัว 

สุรินทร์ประกาศเขตโรคระบาดลัมปีสกินนายทองด้วง ยังกล่าวอีกว่า  กรณีที่วัวของชาวบ้านที่ได้ป่วยกันเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ตลอดจนล้มป่วยตายนั้น ทางหน่วยงานของอำเภอหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง น่าจะเข้ามาดูแลและหาทางช่วยเหลือให้กับสัตว์ที่ป่วยและล้มตาย ควรจะมีการเยียวยาให้กับผู้ที่เลี้ยงโคกระบือที่มีผลกระทบในครั้งนี้ เพราะลำพังไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ ตลาดนัดโคกระบือในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ก็ถูกปิด พี่น้องที่ทำอาชีพเกษตรกรรมก็ลำบากมาก อยากให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแลในการเยียวยาให้กับผู้เลี้ยงโคด้วย 

สุรินทร์ประกาศเขตโรคระบาดลัมปีสกิน


ทางด้าน นางสาวจิระฐา ชัยชนะไพศาล นายกอบต.บุฤาษี ได้กล่าวว่า  ทางอบต.บุฤาษี ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ประชาสัมพันธ์พร้อมกับแนะนำเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์ออกมาแนะนำฉีดพ่นคอกสัตว์ให้กับชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับแนะนำให้การดูแลเป็นอย่างดีเพราะโรคลัมปีสกินเป็นโรคใหม่ มีแมลงดูดเลือดเป็นพาหะนำโรค กัดจากสัตว์ที่ป่วยไปแพร่เชื้อให้กับสัตว์ที่ไม่ป่วย ซึ่งจะควบคุมได้ยากมาก ถ้าพบสัตว์ป่วยก็ควรให้แยกออกจากฝูง และควรมีการพ่นยาฆ่าแมลงกำจัดแหล่งพาหะนำโรคหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่อยู่ใกล้บ้านให้มาดู

สุรินทร์ประกาศเขตโรคระบาดลัมปีสกินและที่บริเวณหมู่บ้านข่า หมู่ที่ 7ตำบลช่างปี่ และหมู่บ้านหนองผือหมู่ที่ 6 ต.ช่างปี่ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ที่มีวัวที่ป่วยเป็นโรคลัมปีสกินโดยจะมีปศุสัตว์อำเภอศีขรภูมิจังหวัดสุรินทร์ นำยามาฉีดพ่นในคอก ตลอดจนแนะนำให้กับผู้เลี้ยงโค ให้แยกคอกออกจากกัน หลังจากที่มีกระแสข่าวว่ามีวัวที่ล้มป่วยตายในพื้นที่บ้านโนนแคน ต.แตล อ.ศีขรภูมิอีกด้วย

สุรินทร์ประกาศเขตโรคระบาดลัมปีสกินล่าสุดจังหวัดสุรินทร์ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปีสกิน(Lumpy SKin disease)ในโคนม โคเนื้อ กระบือ อย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่  และมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายไปในวงกว้าง ฉะนั้นอาศัยตามความในมาตรา21แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์พ.ศ.2558 ข้อ1 กำหนดให้ทุกท้องที่ทุกหมู่บ้านทุกตำบลทุกอำเภอในจังหวัดสุรินทร์ เป็นเขตโรคระบาดชนิดโรคลัมปีสกิน ชนิดสัตว์ควบคุม โคนม โคเนื้อกระบือ ให้เจ้าของสัตว์แจ้งต่อเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่สารวัตร หรือสัตวแพทย์ภายใน 12ชั่วโมง นับแต่เวลาสัตว์ป่วยหรือตายตลอดจนหากพบมีการเคลื่อนย้ายโคนม โคเนื้อและกระบือเข้าหรืออกหรือผ่านในเขตนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตนั้น  ตลอดจนเจ้าของสัตว์ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของสัตวแพทย์ทุกประการผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติหรือคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน2ปีหรือปรับไม่เกิน2หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา65แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด