โคราช สั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส เตรียมใช้งบท้องถิ่นจัดซื้อ พ่อเมืองเร่งประสาน มท.พิจารณาปลดล็อค ส่วนวันที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นไป ชาวโคราชได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอย่างแน่นอน กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการจัดส่งมาให้เป็นระลอกๆ ตามรายสัปดาห์

30 พฤษภาคม 2564 ที่ห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา สถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงประกอบด้วยผู้สูงอายุ 60 ปี และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรังรวมทั้งกลุ่มที่จองผ่านช่องทางต่างๆ พบประชาชนทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดเป็นโควต้าของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานภาคสนาม โดยมีนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมาและนายชินาพัฒน์ พิมพ์ศรีแก้ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด ร่วมให้การต้อนรับและชี้แจงสถานการณ์ พบประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่จองคิวทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง จากนั้นได้มีตัวแทนภาคธุรกิจเอกชนได้มอบสิ่งของซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถนำไปใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อร้ายแรงรวมทั้งมอบดอกกุหลาบให้เป็นกำลังใจนานวิเชียร ซึ่งจะเดินทางไปรับตำแหน่ง ผวจ.ชัยภูมิ ในวันพรุ่งนี้

โคราชจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส เตรียมใช้งบท้องถิ่นจัดซื้อ


โคราชจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส เตรียมใช้งบท้องถิ่นจัดซื้อนายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการสั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์ม ล่าสุดได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายแพทย์สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา โดย นพ.สันติ ยืนยันได้เร่งรัดกระทรวงมหาดไทยพิจารณาเรื่องนี้โดยด่วน เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) แบ่งเบากระทรวงสาธารณสุข ตนก็ส่งหนังสือหารือและชี้แจงความจำเป็นเร่งด่วนการช่วยจัดหาวัคซีน ซึ่งมีหลายพื้นที่ก็ได้ดำเนินการเช่นกัน โดยยินดีปฏิบัติตามเงื่อนไขและไม่แสวงหากำไร ทั้งนี้ นายก อบจ.นครราชสีมา ก็เตรียมงบไว้หากปลดล็อคสามารถจัดซื้อได้ทันที ซึ่งวัคซันมีต้นทุนโดสละ 17 ดอลลาร์ หรือประมาณ 600 บาท โดยสั่งจอง 1 แสนโดส นพ.สันติ ระบุวัคซีนซิโนฟาร์มจะได้ประมาณวันที่ 20 มิ.ย. นี้

โคราชจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส เตรียมใช้งบท้องถิ่นจัดซื้อ


นพ.นรินทร์รัชต์ นายแพทย์ สสจ.นครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดสรรวัคซีนว่า ตั้งแต่วันที่ 7 มิถุนายน เป็นต้นไป ชาวโคราชได้ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าอย่างแน่นอน กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการจัดส่งมาให้เป็นระลอกๆ ตามรายสัปดาห์และหลักการของ ศบค. เน้นความสำคัญของพื้นที่ เช่นความรุนแรงของโรค แหล่งท่องเที่ยว อุตสาหกรรม ภาคธุรกิจ ฯ เป้าหมายของ จ.นครราชสีมา มีประชากรอายุเกิน 18 ปี จำนวนประมาณ 1,800,000 คน ขณะนี้ได้ฉีดไปแล้วประมาณ 1 แสนโดส ซึ่งวัคซีนเข็มแรกจะฉีดครอบคลุมและเสร็จสิ้นประมาณเดือนกันยายนนี้

โคราชจองวัคซีนซิโนฟาร์ม 1 แสนโดส เตรียมใช้งบท้องถิ่นจัดซื้อ