นครพนมไม่พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มติดต่อกัน 5 วัน ขณะที่รายงานคุณภาพอากาศประจำวันวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 (เวลา 07.00 น.) ค่าฝุ่น PM2.5(ค่าเฉลี่ย 24 ชม.) เท่ากับ 13 มคก./ลบ.ม. ถือว่าคุณภาพอากาศดีมาก

30 พฤษภาคม 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม(สสจ.ฯ) เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ประจำวันฯ ว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อฯเพิ่มเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน  สรุปยอดคงสะสมที่ 137 ราย  หายป่วยกลับบ้านแล้ว 128 ราย เหลือรักษาตัวที่ รพ.ฯ เพียง 7 ราย เสียชีวิตสะสม 2 ราย และจาก 12 อำเภอของจังหวัดนครพนม มี 2 อำเภอที่ไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว คือ 1.นาทม และ 2.โพนสวรรค์            

ทั้งหลายทั้งปวง นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์ สสจ.นครพนม เคยเปิดเผยไว้ตั้งแต่พบการระบาดระลอก 3 ใหม่ๆ เมื่อก่อนสงกรานต์เดือนเมษายน ว่า จะใช้มาตรการค้นหาเชิงรุกบุกถึงประตูบ้าน ที่ผ่านมามีการปิดเมืองหรือปิดหมู่บ้าน ไม่ให้คนเข้า-ออก แต่รอมีผู้ป่วยแสดงอาการแล้วนำตัวไปรักษานั้น โอกาสแพร่เชื้อจากคนหนึ่งไปยังบุคคลรอบข้างจึงมีสูง หลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม มีมติเห็นควรนำตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำกับผู้ป่วยผลยืนยันแล้ว นำมาตรวจคัดกรองและกักตัวออกจากชุมชน ตามมาตรการ 14 วัน หากผลตรวจครั้งแรกเป็นลบยังคงต้องกักตัวต่อ จนถึงวันที่ 10 ของการกักตัวก็นำมาตรวจเป็นครั้งที่สอง ตรงนี้จะพบว่าผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำพบเชื้อในการตรวจครั้งที่สอง แต่มีบางเคสที่พบเชื้อในการตรวจครั้งที่สาม            

ไม่พบผู้ป่วยโควิดติดต่อกัน5วัน ค่าPM2.5ลดอากาศดี
นายแพทย์ สสจ.ฯ จึงกล่าวว่าในเบื้องต้นก็จะพบผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดนครพนมมียอดสูงกว่าปีที่ผ่านมา แต่หลังจากนั้นตัวเลขก็จะค่อยๆลดลงไปเรื่อย ซึ่งปัจจุบันผลจากการตรวจค้นหาเชิงรุก จำนวนผู้ป่วยโควิดจึงเบาบางลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งนายแพทย์ สสจ.นครพนม ก็แจงว่าตราบใดที่จำนวนผู้ป่วยโควิดในส่วนกลางยังไม่ลดลง ย่อมมีผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงเข้ามาในพื้นที่นครพนม และจะห้ามไม่ให้เข้าคงเป็นไปไม่ได้ อยู่ที่จิตสำนึกของผู้นั้นที่รู้ตัวเองว่ามาจากพื้นที่ไหน ขณะเดียวกันก็ต้องขอบคุณประชาชนในพื้นที่ ชุมชน หมู่บ้าน ที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ เพราะทุกคนมีความตื่นตัวในการป้องกันการแพร่ระบาด กรณีพบผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงสูง ก็แจ้งผู้นำชุมชน ท้องถิ่น และ อสม.ทันที ทำให้การตรวจคัดกรองมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

ไม่พบผู้ป่วยโควิดติดต่อกัน5วัน ค่าPM2.5ลดอากาศดี


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากในพื้นที่จังหวัดนครพนม จะปลอดผู้ติดเชื้อโควิดยาวติดต่อกันถึง 5 วันแล้ว  ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนครพนม ยังได้รายงานคุณภาพอากาศประจำวันวันที่ 30 พฤษภาคม 2564 (เวลา 07.00 น.) ค่าฝุ่น PM2.5(ค่าเฉลี่ย 24 ชม.) เท่ากับ 13 มคก./ลบ.ม. (ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) ค่ามลพิษที่สำคัญอื่นๆ ประกอบด้วย PM10 , โอโซน, ไนโตรเจนไดออกไซด์,  คาร์บอนมอนอกไซด์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศดีมาก ทำให้ค่าคุณภาพอากาศโดยรวม ของจังหวัดนครพนม อยู่ในระดับ คุณภาพอากาศดีมาก และไม่มีจุดความร้อน (Hotspot) จากการเผาไหม้ ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5  มีค่าต่ำ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย


ไม่พบผู้ป่วยโควิดติดต่อกัน5วัน ค่าPM2.5ลดอากาศดีสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 64 พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 4,528 ราย รวมยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 154,307 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 24 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสม 1,012 ราย และตัวเลขผู้ป่วยเริ่มนับตั้งแค่วันที่ 1 เมษายน 2564 สะสม 125,444 ราย