เลขาสภาฯ แจงกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความเรื่องการฉีดวัคซีน ให้ฝ่ายค้านได้ ซิโนแวค ส่วน รัฐบาล ได้แอสตร้า เซนเนก้า ยัน เป็นไปตามระบบสาธารณสุข พรุ่งนี้คุมเข้มขั้นสุด จำกัดคนเข้าพื้นที่ ขอสื่อสำนักละ 1 ทีม

นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกรณี นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัฒร์ ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความระบุ ส.ส. รัฐบาลได้ฉีดวัคซีนแอสตร้า เซนเนก้าส่วน ส.ส. ฝ่ายค้านได้ฉีดวัคซีนซิโนแวค ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ทำหนังสือถึงสำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี ขอวัคซีนเพื่อฉีดให้ ส.ส. และบุคคลในรัฐสภาตามขั้นตอนปกติ ตามบัญชาของประธานสภาฯ และทำหนังสือถึงอธิบดีกรมควบคุมโรค เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุข จัดการวัคซีนให้กับบุคคลในรัฐสภา ซึ่งในส่วนของ ส.ส. เป็นการดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุขและสำนักการแพทย์ โดยสภาฯ ได้แจ้งรายชื่อของคนที่ประสงค์ไปฉีดวัคซีนที่สถาบันบำราศนราดูร แต่การจัดยี่ห้อวัคซีนเป็นเรื่องที่ทางสถาบันที่จะดำเนินการ เท่าที่รับทราบคือจัดการตามอายุของสมาชิก ไม่มีการเลือกปฏิบัติ

เลขาสภาฯ ยันไม่เลือกปฏิบัติ ส.ส. ฉีดวัคซีน เป็นไปตามระบบสาธารณสุข


ส่วน ส.ส. บางคนที่อยู่ต่างจังหวัด สำนักงานเลขาสภาฯ ได้ประสานกรมควบคุมโรค ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ ส.ส. ฉีดในพื้นที่ ดังนั้นเรื่องยี่ห้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องของสภา และสำนักงานเลขาสภาฯ จะไม่ก้าวล่วงปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ขณะที่ยอดการฉีดวัคซีนของ ส.ส. ล่าสุดจากระบบข้อมูลวันที่ 27 พฤษภาคม มีกว่า 300 คน แต่ต้องรีเช็คข้อมูลเพิ่มเติมจาก ส.ส. ที่ไปฉีดในพื้นที่ต่างจังหวัด

สำหรับเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างๆ ที่จะเข้ามาให้ข้อมูลรัฐมนตรี จะมีการคัดกรองล่วงหน้า ทุกคนต้องกรอกแบบสอบถาม และพรุ่งนี้จะคุมเข้มสุด เพราะมีคนมาจากทุกส่วนราชการ โดยจะลดจำนวนคนให้มากที่สุด เพราะถ้าไม่คุมเข้มก็ไปไม่รอด พร้อมขอความร่วมมือสื่อมวลชน ให้เข้าทำข่าวที่สภา ได้สำนักข่าวละ 1 ทีม ส่วนเจ้าหน้าที่สภาบางส่วน ก็ยังให้ work from home