รมว.ยุติธรรม เร่งดันกฎหมายยาเสพติดเข้าที่ประชุมสภา ภายในเดือน มิ.ย.นี้ หวังทำให้เสร็จใช้ทันปีหน้า ระบุเน้นยึดทรัพย์ขบวนการค้ายา เพื่อตัดรากถอนโคนแก๊งนรกเหล่านี้ให้สิ้นซาก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการพิจารณาร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ที่รอการพิจารณาในการประชุมรัฐสภาว่า ภายในเดือน มิ.ย.จะได้รับการพิจารณา เพราะเป็นระเบียบวาระที่ได้ถูกบรรจุไว้โดยประธานรัฐสภาแล้ว ซึ่งในการแปรญัตติ ตนจะขอปรับระยะเวลาการบังคับใช้ หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาจาก 120 วัน เหลือ 30 วัน เพราะร่างกฎหมายฉบับนี้ ใช้เวลาเลื่อนการพิจารณานานหลายเดือน และเพื่อให้กฎหมายบังคับใช้ได้ทันปีงบประมาณ 2565

สาระสำคัญของกฎหมาย จะมีเรื่องของการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด ช่วยให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกขึ้น และสามารถตรวจสอบยึดทรัพย์สินย้อนหลังตามมูลค่าของยาเสพติด หรือ "แวลูเบท" ได้ด้วย เพราะจะช่วยตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดได้ถึงต้นตอ

นอกจากนี้ยังมีปรับอัตราโทษของผู้ต้องหาคดียาเสพติดให้เหมาะสม เช่น หากมียาบ้าติดตัวข้ามแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน 1-2 เม็ด เมื่อก่อนอาจถูกลงโทษติดคุกถึง 10 ปี แต่กฎหมายใหม่ ปรับให้เหมาะสม โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล ซึ่งจะเป็นการช่วยลดความแออัดในเรือนจำได้ ผู้เสพยาไม่เข้าสู่เรือนจำมาก เน้นไปที่การบำบัด และการยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด

"กฎหมายฉบับนี้ผมอยากให้ทำให้เสร็จโดยเร็ว เพราะไม่อยากให้เวลากับพ่อค้ายาอีกต่อไปแล้ว ตัวผมเร่งทำกฎหมาย 100% อยู่แล้วเมื่อผมรับปากแล้วจะเร่งทำให้สุดกำลัง ยืนยันไม่มีมวยล้มต้มคนดูแน่นอน เพราะที่ผ่านมาอย่างกฎหมายปลดล็อกพืชกระท่อมผมก็เร่งทำจนสำเร็จได้ ซึ่งร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เป็นหนึ่งในกฎหมายปฏิรูปประเทศ ส.ส.และส.ว.ต้องช่วยกันรับผิดชอบทำให้สำเร็จ เพราะถูกบรรจุอยู่ในวาระการประชุมแล้ว ต้องช่วยกันทำให้ประเทศของเราดีขึ้น"