กำนันตำบลลอมคม ประสานแกนนำชุมชน 11 หมู่บ้าน จับตาแรงงานอพยพกลับบ้านหวั่นซ้ำรอยคลัสเตอร์แรงงานคลองเตยติดรวดเดียว 12 ราย กำชับหากพบเห็นให้แจ้งเพื่อตรวจสอบทันที

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีที่จังหวัดขอนแก่น มีแรงงานและครอบครัว 12 คน คลัสเตอร์จากแคมป์คนงานอิตาเลียนไทย ได้เดินทางกลับบ้านลอมคอม หมู่ที่ 8 ต.ลอมคอม อ.พล จ.ขอนแก่น โดยเดินทางถึงบ้านพักเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 64  หลังจากพักอาศัยอยู่ 4 วัน พบว่าแรงงาน 2 คนมีอาการผิดปกติ  ทางแกนนำชุมชนจึงแจ้งทางโรงพยาบาลพลเพื่อตรวจหาเชื้อ กระทั่งผลตรวจออกมายืนยันว่าติดโควิด 19  จึงรับตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลพล พร้อมกับตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 10 คน พบว่าทั้งหมดติดโควิด 19  ในจำนวนนี้ พบว่าเป็นเด็กวัย  9 เดือนรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้มีผู้ป่วยอาการหนัก 1 ราย ทางโรงพยาบาลพลจึงต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่นนั้น
 

ประสานแกนนำจับตากลุ่มแรงงานอพยพกลับบ้านหวั่นซ้ำรอย

ประสานแกนนำจับตากลุ่มแรงงานอพยพกลับบ้านหวั่นซ้ำรอย

นางแพงศรี  เจริญคุณ  กำนันตำบลลอมคอม  อ.พล จ.ขอนแก่น  กล่าวว่า หลังจากทราบว่ามีกลุ่มแรงงานคลัสเตอร์จากพื้นที่สีแดง เดินทางกลับบ้าน ได้ประสานให้ทุกคนในหมู่บ้านเฝ้าระวัง  กระทั่งทราบผลการตรวจว่าทุกคนที่เดินทางกลับมาจากไซด์งานก่อสร้างติดโควิดทั้ง 12 คน จึงได้แจ้งไปยังอำเภอพล  จากนั้นนายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอพล จ.ขอนแก่น ได้มีคำสั่งปิดหมู่บ้านลอมคอม  14 วัน   ตั้งเเต่วันที่ 29 พ.ค. 64 ถึงวันที่ 11 มิ.ย. 64   พร้อมกับสั่งการด่วนให้ปลัดอำเภอ  เจ้าหน้าที่ จัดเตรียมถุงยังชีพมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน
"ระยะนี้ในภาคอีสานย่างเข้าสู่ฤดูทำนา  หากเป็นชาวบ้านลอมคอมจะอนุโลมให้ออกไปทำไร่ ทำนาได้  แต่กำชับเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี  นอกจากนี้ได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน  อสม.ทั้ง 11 หมู่บ้าน ในพื้นที่รับผิดชอบ ให้เฝ้าระวังกลุ่มแรงงานอพยพกลับบ้าน  กำชับให้คอยสอดส่องลูกหลานหากเดินทางกลับจาก 4 จังหวัดพื้นที่สีแดง คือ  กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และ สมุทรปราการ ที่กำลังจะเดินทางเข้าพื้นที่ ต้องแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วัน และเมื่อเดินทางถึงอำเภอพล ต้องกักตัว 14 วัน ทั้งนี้ที่ผ่านมามีประชาชนที่กำลังเตรียมเดินทางกลับมายังตำบลลอมคอม ได้โทรศัพท์แจ้งล่วงหน้า โดยระบุว่า เมื่อเดินทางมาถึงจะไปกักตัวเองที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน จะไม่เข้ามาในชุมชน  อย่างไรก็ตามได้ประสานให้แกนนำทุกคน และชาวบ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตา เพื่อจะได้ไม่เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง"    นางแพงศรี  กล่าว 

ประสานแกนนำจับตากลุ่มแรงงานอพยพกลับบ้านหวั่นซ้ำรอย

สำหรับหมู่บ้านลอมคอม หมู่ 8 ต.ลอมคอม อ.พล จ.ขอนแก่นนี้ มีเส้นทางเข้าออกได้หลายทาง  หลังจากพบว่ามีแรงงานและครอบครัวเดินทางกลับบ้านและติดโควิด 19 รวดเดียวถึง 12 คน ทางผู้นำชุมชนได้ปิดเส้นทางเข้าออก 3 จุด ให้ใช้เส้นทางสัญจรได้เพียงจุดเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบบุคคลที่ผ่านเข้าออก     นอกจากนี้จากการค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำในพื้นที่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง  2 ราย   และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 3 ราย  ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจ พร้อมกับให้คำแนะนำตามมาตรการการแพร่ระบาด  

ประสานแกนนำจับตากลุ่มแรงงานอพยพกลับบ้านหวั่นซ้ำรอย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด