"นิธิพัฒน์ เจียรกุล" แพทย์ศิริราช เจอศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดีอีเอส ถามหาใบเสร็จ กรณีแพทย์ปิดบังยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในต่างจังหวัดจนตัวเลขต่ำกว่าความจริง เจอสอนกลับ โฆษก ศบค. รับเรื่องไปแล้ว เตรียมถกหลักการลงสาเหตุการเสียชีวิตในรายงานทางการแพทย์ ให้ไปตามตรงโน้น

วันนี้ (29 พ.ค.) จากกรณีที่ รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความแสดงความเป็นห่วงถึงกรณีที่ผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในต่างจังหวัด พบว่าผู้บริหารให้ข่าวว่าเสียชีวิตจากเหตุอื่น ถือว่าจงใจปกปิดข้อมูลทำให้ภาพรวมการเสียชีวิตจากโควิด-19 ต่ำกว่าความเป็นจริง และเห็นว่าภาคการแพทย์ถูกข้าราชการการเมืองแทรกแซงจนสูญเสียด้านคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งไม่ว่าจะได้รับการเลือกตั้งหรือแต่งตั้งล้วนไว้วางใจไม่ได้ทั้งนั้น 
ปรากฎว่า ล่าสุดได้โพสต์ข้อความระบุว่า "วันนี้ได้รับโทรศัพท์จากละอ่อนนางหนึ่ง เธอแจ้งว่าติดต่อจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิตัลฯ ต้องการตรวจสอบประเด็นเรื่องหมอศิริราช ระบุแพทย์ปิดบังยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทำให้ข้อมูลผู้เสียชีวิตโดยรวมต่ำกว่าความเป็นจริง ทางศูนย์ฯ เรียนถามว่าอาจารย์มีข้อมูลสนับสนุนหรือไม่คะ เพราะมีการพาดพิง ทางศูนย์จึงอยากขอข้อมูลค่ะ
ขอตั้งสติแพล็บ แล้วจึงเอื้อนเอ่ยตอบไปว่า "หนู หนูรู้จักโรคโควิด-19 และหลักการลงสาเหตุการเสียชีวิตในรายงานทางการแพทย์แค่ไหน มามะ ถ้ายังไม่รู้ขอเล็คเชอร์ให้ฟังก่อนนะ จะได้มีพื้นฐานพอฟังข้อมูลสนับสนุนที่อยากรู้และยินดีจะเปิดเผยให้ฟัง" หล่อนคงมึนงงไปอยู่พักใหญ่ เมื่อยังไม่มีเสียงซักถามเพิ่ม จึงสำทับต่อไปว่า "ขณะนี้ท่านโฆษก ศบค. ก็แถลงไปเมื่อวานแล้วว่า กรณีนี้จะนำเรื่องไปหารือกับคณะกรรมการวิชาการของกรมหนึ่งในกระทรวงสาธารณสุข ว่าแนวทางที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไรกันแน่" แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าคงเป็นคลื่นกระทบฝั่ง เหมือนคำรับปากจากหน่วยงานรัฐในอีกหลายๆ กรณี เมื่อรอสักครู่เพื่อนับหนึ่งถึงสิบตามหลักแพทยศาสตร์ศึกษา เรื่อง การไม่รวบรัดความคิดผู้เรียน จนแน่ใจว่าไม่มีประเด็นเพิ่มเติมแล้ว

จึงปิดท้ายด้วยการหยอดคำหวานไปว่า "ขอให้หนูเจริญยิ่งๆ ขึ้นไปในหน้าที่การงานนะหนูนะ และช่วยไปติดตามเรื่องนี้ต่อจากท่านโฆษก ศบค. เพราะมีการพาดพิงตามที่หนูอ้างถึงในเบื้องแรกของการสนทนาวันนี้"