นครราชสีมา นายอำเภอประทายแจ้งความเอาผิดผู้ป่วยโควิด ลำดับที่ 929 ชาว ต.หนองพลวง ไม่รายงานตัวต่อ อสม.หรือผู้นำชุมชน หลังจากเดินทางจากแคมป์คนงานก่อสร้าง พญาไท เขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 28 พฤษภาคม ที่ สภ.ประทาย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา นายเลิศพันธุ์  สินบรรเลงเสนาะ นายอำเภอประทายพร้อมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางไปพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ป่วยโรคติดต่อร้ายแรงโควิด-19 ลำดับที่ 929 ชายอายุ 37 ปี ชาว ต.หนองพลวง อ.ประทาย ไทม์ไลน์ วันที่ 26 พ.ค. ได้เดินทางมาจากแคมป์คนงานก่อสร้าง เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา แต่มิได้มารายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่พักอาศัยภายใน 12 ชั่วโมง ต่อมามีอาการป่วยเป็นไข้ ไอเจ็บคอ จึงเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลประทาย ทราบผลยืนยันพบเชื้อเมื่อช่วงเย็นวานนี้ ซึ่งเป็นพฤติการณ์ฝ่าฝืนมาตรา 49 พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรคติดต่อ พ.ศ 2558 อัตราโทษระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายอำเภอประทาย แจ้งจับผู้ป่วยเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมรายงานตัว

นายอำเภอประทาย แจ้งจับผู้ป่วยเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมรายงานตัว 

ทั้งนี้ถือเป็นรายที่ 2 ของ อ.ประทาย เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายเลิศพันธ์ นายอำเภอประทาย ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ป่วยลำดับที่ 814 ชายอายุ 47 ปี เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งกรุงเทพมหานครและจังหวัดสมุทรปราการ กลับมาประกอบธุรกิจสถานีบริการเชื้อเพลิงที่ ต.หันห้วยทราย แต่ผู้ป่วยมิได้รายงานตัวกับผู้นำชุมชนหรือ อสม.โดยใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวและมีกิจกรรมทางสังคม รวมทั้งเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้านอาหารด้านหลังสถานีบริการเชื้อเพลิงที่ปิดให้บริการชั่วคราว โดยมิได้ป้องกันแต่อย่างใด ทำให้เกิดคลัสเตอร์ตำบลหันห้วยทราย อ.ประทาย ติดเชื้อทั้ง 2 วง ทั้งครอบครัวและเพื่อน โดยมีผู้ป่วยสะสมรวม 31 ราย 
นายอำเภอประทาย แจ้งจับผู้ป่วยเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมรายงานตัว


อย่างไรก็ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรงในพื้นที่ 32 อำเภอ ล่าสุดพบผู้ป่วยระลอกใหม่ 3 ราย อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง 1 ราย อ.ครบุรี 1 ราย และ อ.ประทาย 1 ราย รวมยอดสะสม 930 ราย เสียชีวิต 10 ราย รักษาหาย 755 ราย และยังรักษาอยู่ 165 ราย

นายอำเภอประทาย แจ้งจับผู้ป่วยเดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไม่ยอมรายงานตัว