เพจดังแชร์ภาพทะเลบางแสน กลายเป็นสีชาเขียว และส่งกลิ่นเหม็นโชย พบเป็นปรากฎการณ์ "ขี้วาฬ" หรือแพลงก์ตอนบลูม ที่เกิดขึ้นเป็นประจำช่วงฤดูฝน คาด 3-7 วัน เข้าสู่สภาวะปกติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ช่วงนี้หากใครเดินทางไปเที่ยวทะเลบางแสน จ.ชลบุรี คงอดรู้สึกแปลกใจไม่ได้ เพราะน้ำทะเลที่เราคุ้นชิน จะเป็นสีน้ำเงินคราม แต่ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กลับพบว่า น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวขุ่น คล้ายน้ำชาเขียวยังไงยังงั้นเรื่องราวดังกล่าว ทางเพจเฟซบุ๊ก "ชอบจัง บางแสน" นำมาเผยแพร่ พร้อมระบุข้อความว่า บางแสนแจกฟรี มัจฉะจากน้ำทะเลบางแสน โปรโมชั่นวันนี้ จนกว่าของจะหมดจ้า ทะเลบางแสนผลิตชาเขียวจากสัตว์ทะเลแพลงก์ตอนบลูมอีกแล้ว น่าจะเป็นแพลงก์ตอนประจำฤดูฝน "น็อคติลูกา" ที่มีสาหร่ายสีเขียวอยู่ในตัวมัน และมันเกิดการแบ่งตัวรวดเร็วมหาศาล จนเต็มทะเล บางแสนในวันนี้

แห่แชร์ทะเลบางแสน เกิดปรากฎการณ์ "ขี้วาฬ" น้ำสีชาเขียว

บางคนที่เดินเล่นรับลม อาจจะเริ่มได้กลิ่นคล้ายๆ พืช คล้ายๆ กลิ่นคาวๆ เล็กน้อย แต่อีก 2-3 วันจะเริ่มมีกลิ่นรุนแรงมากกว่านี้ และปรากฎการณ์นี้ อาจทำให้สัตว์น้ำที่อยู่ในบริเวณที่เกิดปรากฏการณ์นี้ตายได้ เพราะจะมีการแย่งออกซิเจนกันเกิดขึ้น

แห่แชร์ทะเลบางแสน เกิดปรากฎการณ์ "ขี้วาฬ" น้ำสีชาเขียวปรากฏการณ์นี้เรียกว่า แพลงก์ตอนบลูม หรือชาวบ้านเรียกขี้ปลาวาฬ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นประจำช่วงฤดูฝนที่บางแสน อาจประมาณ 3-7 วัน ก็จะกลับสู่ปกติ หรือ อาจจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปยังส่วนอื่นๆ เมื่อน้ำขึ้น-น้ำลงก็ได้ และแสงก็เป็นอีกสิ่งที่ทำให้มันเพิ่มจำนวนเร็วขึ้น ด้วยการสังเคราะห์ด้วยแสงของสาหร่ายพืช แต่ช่วงนี้แสงไม่ค่อยเยอะ การบลูมอาจจะช้าหรืออาจจะคลี่คลายได้ไวก็ได้

แห่แชร์ทะเลบางแสน เกิดปรากฎการณ์ "ขี้วาฬ" น้ำสีชาเขียว

แห่แชร์ทะเลบางแสน เกิดปรากฎการณ์ "ขี้วาฬ" น้ำสีชาเขียว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด