สงขลา - สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ตรวจคัดกรองเชิงรุกผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดสงขลากว่า 2,000 คน หวั่น "คลัสเตอร์เรือนจำ" เพิ่มยอดผู้ติดเชื้อ มั่นใจตรวจหาเจอเร็วคุมสถานการณ์ได้เร็ว

27 พฤษภาคม 2564 นายแพทย์ อนุรักษ์  สารภาพ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงกรณี การตรวจพบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ จำนวน 16 คน จากกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง 24 คน ว่า ขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 16 คน ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ และยังไม่มีผู้ป่วยอาการรุนแรง ส่วนที่เหลือได้แยกกลุ่มผู้ต้องขังเพื่อป้องกันการระบาดภายในเรือนจำแล้ว             นายแพทย์ อนุรักษ์  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คลัสเตอร์นี้มาจากผู้คุม 2 คนที่ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเดือนที่แล้ว และมีการสัมผัสกับผู้คุมด้วยกัน อีก 24 คน จนนำมาถึงการตรวจพบเชื้อในครั้งนี้  และในวันนี้ (27 พ.ค.64)จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิดภายในเรือนจำจังหวัด 100%              

คัดกรองเชิงรุกเรือนจำสงขลา

เพื่อป้องกันการลุกลามและแพร่กระจายภายในเรือนจำ โดยทำการตรวจวันละ 400-500 คน เพราะเมื่อตรวจเจอเร็วก็สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็ว ส่วนกรณีที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากเรือนจำก็มีความจำเป็นต้องยกระดับการป้องกัน โดยใช้แนวทาง บับเบิล แอนด์ซีล เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน          ส่วนความพร้อมกรณีฉุกเฉิน ได้มีการเตรียมโรงพยาบาลสนามไว้เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งระบบการดูแลบุคคลเปราะบาง และจัดการทางการแพทย์ดูแลกลุ่มที่มีโรคประจำตัว ผู้สูงอายุ และจัดให้ออกมาอยู่อีกบริเวณที่กักกันชัดเจนในเรือนจำ

คัดกรองเชิงรุกเรือนจำสงขลา

คัดกรองเชิงรุกเรือนจำสงขลา