อุบลราชธานี - สลดพระทำอัตวินิบาตกรรม ใต้ต้นไม้ริมหน้าผานานร่วมสัปดาห์จึงพบร่าง ตรวจสอบเป็นพระเดินทางมาจากเมืองอุบลราชธานี สายธรรมยุต หวังร่วมจำพรรษาปฏิบัติธรรม แต่เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมาก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 พฤษภาคม 2564 หน่วยกู้ภัย ทิวาเขมราฐ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุตำรวจภูธรเขมราฐ ว่า มีพระผูกคอเสียชีวิต ที่บริเวณ สำนักสงฆ์ผาหมากกอก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าภูหินฝนพร้าที่บริเวณบ้านแก้งหลักด่าน หมู่ 7 ตำบลหนอง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พร้อมอาสาสมัครจัดชุดเคลื่อนย้ายไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมแต่งกายชุด PPE เพื่อป้องกันโรคติดต่อ พร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลเขมราฐ ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตผูกคอห้อยบนกิ่งไม้อยู่บริเวณหน้าผา นุ่งห่มจีวรไม่มีผ้าคลุมไหล่ ในสภาพร่างเน่าเปื่อยคาดมรณภาพมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6-7 วัน 

สลด พระฆ่าตัวตาย ผูกคอใต้ต้นไม้ริมหน้าผา

สอบถามพระที่สำนักสงฆ์ ให้การว่า พระรูปดังกล่าวได้เดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อมาขอปักกลดปฏิบัติธรรม ที่สำนักสงฆ์ ผาหมากกอก โดยมีญาติได้นำพามาส่งที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ เพื่อปฏิบัติธรรมจำพรรษา ในช่วงเข้าพรรษาที่จะถึง โดยได้เดินทางมาตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2564 อยู่ปฏิบัติธรรมได้ประมาณ 3 วัน พระที่สำนักสงฆ์ได้นิมนต์ฉันภัตตาหาร แต่พระก็ปฏิเสธไม่ร่วมฉันภัตตาหารด้วย โดยแจ้งว่าไม่เป็นไรไม่ยุ่งยาก จนเวลาผ่านไปหลายวัน ครั้นมาพบอีกทีพระรูปดังกล่าวได้ทำอัตวินิบาตกรรมตนเองไปเสียแล้ว สร้างความเศร้าสลดใจให้แก่ผู้พบเห็นเป็นยิ่งนัก

สลด พระฆ่าตัวตาย ผูกคอใต้ต้นไม้ริมหน้าผา

เจ้าหน้าที่พร้อมอาสาสมัครกู้ภัยทิวาเขมราฐ ได้รับการอนุญาตจาก ร.ต.อ.เดชา จันทะภา พนักงานสอบสวน สภ.เขมราฐ ให้เคลื่อนย้ายร่างของพระไปยังโรงพยาบาลเขมราฐ เพื่อรอญาติมาติดต่อรับกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ทั้งนี้ ญาติไม่ติดใจเอาความ ถึงสาเหตุของการมรณภาพแต่อย่างไร ทราบชื่อว่าเป็น พระสุพิโต หรือนายสิทธิศักดิ์ เนาวพรหม สังกัดนิกายธรรมยุต อายุ 47 ปี 4 พรรษา ภูมิลำเนา ที่อยู่ 158 หมู่ 2 ตำบล

สลด พระฆ่าตัวตาย ผูกคอใต้ต้นไม้ริมหน้าผา

สลด พระฆ่าตัวตาย ผูกคอใต้ต้นไม้ริมหน้าผา