กองปราบเร่งตรวจสอบทรัพย์สิน "ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" พบเงินในบัญชีหลักไม่เหลือสักบาท ส่วนกรณีนำทองคำไปซุกซ่อนที่บ้านพักจังหวัดกระบี่ อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ ขณะนี้รู้ตัวคนร่วมขบวนการเพิ่มเติมบางส่วนแล้ว

พลตำรวจตรีสุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก อดีตประธานบริษัท เอ็มกรุ๊ป จำกัด ที่ถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยมีผู้เสียหายกว่า 1,000 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท

"คนดี" ไม่เหลือเงินสักบาท โยกบัญชีหนีเกลี้ยง ตร.เร่งล่าแหล่งซ่อนทองคำ ยังไม่ฟันผิดม.112
จากการตรวจสอบบัญชีเงินฝากหลักของนายประสิทธิ์ ไม่พบเงินคงเหลือในบัญชีแล้ว แต่ได้ให้ทาง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินว่ามีการยักย้ายถ่ายเทไปที่ใดหรือไม่

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ กรณีมีผู้เสียหายให้ข้อมูลว่านายประสิทธิ์ นำเงินไปซื้อทองคำและนำไปซุกซ่อนไว้ที่บ้านพักที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสอบปากคำผู้เสียหายถึงลักษณะธุรกิจของนายประสิทธิ์ ว่ามีการให้นำทองคำมาลงทุน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ายังมีทรัพย์สินประเภททองคำซุกซ่อนอยู่

ขณะเดียวกันตำรวจยังขยายผลพบบุคคลอื่นที่มีความเกี่ยวข้อง ร่วมกระทำความผิดบ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยบุคคลนี้มีบทบาทสำคัญกับการดำเนินธุรกิจ ขอเวลาตำรวจสืบสวนต่ออีกระยะหนึ่งเพื่อให้เกิดความชัดเจน


ส่วนการดำเนินคดีตามมาตรา 112 กับนายประสิทธิ์ จากการสอบปากคำผู้เสียหายยังไม่ปรากฏพฤติกรรมที่จะเข้าข่ายความผิดดังกล่าว เนื่องจากผู้เสียหายยังให้การว่าหลงเชื่อและเชื่อถือในตัวนายประสิทธิ์ จนมาร่วมทำธุรกิจ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแอบอ้างสถาบัน ซึ่งขณะนี้การดำเนินคดีถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยกองปราบปรามจะตรวจสอบทรัพย์สินร่วมกับ ปปง. ส่วนที่ 2 คือให้กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ดำเนินการรับแจ้งความและสอบปากคำผู้เสียหายที่ขณะนี้มีมากกว่า 400 คน และเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากที่ยังไม่เข้าแจ้งความ