"เจ้าอ้อน" ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงลุยกินสวนมะม่วงขากลับ ติดหล่มที่ชาวบ้านขุดร่องไว้กันสัตว์ป่าเข้ามากินผลผลิต กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีจึงรีบโห่ไล่ จนกระทั่งเจ้าอ้อนขึ้นจากร่องน้ำสำเร็จ และเดินเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

26 พฤษภาคม 2564 ที่สวนมะม่วงบ้านสันกำแพงหมู่ที่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี ได้รับแจ้งจากเจ้าของสวนมะม่วง ว่ามีช้างเข้ามากิน มะม่วงให้ช่วยไปผลักดันด้วย กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมี ลงพื้นที่พบ ช้างป่า เจ้าอ้อน ขาประจำสันกำแพง กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีจึงเข้าทำการผลักดัน แต่เจ้าอ้อนดื้อดึงเข้าสวนมะม่วง และเดินกินผลมะม่วง ไปตามร่องสวน ของสวนมะม่วง 

ช้างป่าเขาใหญ่ ลงลุยกินสวนมะม่วงขากลับติดหล่ม


กลุ่มอนุรักษ์ รีบไล่และโห่ให้ออกจากสวน ขณะที่กำลังผลักดันอยู่นั้น เจ้าอ้อนเจอม้าที่ชาวบ้านเลี้ยงเอาไว้อยู่ในสวนมะม่วง เจ้าอ้อนมีอาการไม่พอใจวิ่งเข้าใส่ม้า ม้าเลยวิ่งหนี เจ้าอ้อนหยุดนิ่งกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่าวังหมีจึงรีบผลักดันให้ออกโดยเจ้าอ้อน ได้ลงไปในร่องน้ำที่เจ้าของสวนมะม่วงขุดร่องน้ำเอาไว้  เพื่อป้องกันสัตว์ป่าเข้าออกหากินในสวน ปรากฏว่า เจ้าอ้อนลงไปแล้วขึ้นจากท้องร่องที่ชาวบ้านขุดไว้อย่างลำบาก และมีการร้องเสียงดัง กลุ่มอนุรักษ์ สัตว์ป่าวังหมีจึงรีบโห่ไล่ จนกระทั่งเจ้าอ้อนขึ้นจากร่องน้ำสำเร็จ  และเดินเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในช่วงเช้า

ช้างป่าเขาใหญ่ ลงลุยกินสวนมะม่วงขากลับติดหล่ม


ช้างป่าเขาใหญ่ ลงลุยกินสวนมะม่วงขากลับติดหล่ม