กอ.รมน.บุกไซค์งานก่อสร้างจับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ตรวจสอบพบหลักฐานพบ 4 รายลักลอบเข้าเมืองมาทำงานผิดกฎหมาย เตรียมผลักดันกลับประเทศ หวั่นแพร่เชื้อโควิด 19

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤษภาคม 2564  พ.อ.สมบูรณ์ ณ หนองคาย รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายณชพัฒน์ ไกรศรีวรรธนะ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการข่าว สนธิกำลังร่วม เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ขอนแก่น  ฝ่ายปกครอง ตำรวจท่องเที่ยว   ตรวจคนเข้าเมือง จัดหางานจังหวัดและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบไซด์งานก่อสร้างของบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ที่ หมู่ 9 ต.บ้านแฮด อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น หลังสืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานรวมกับแรงงานชาวไทยจำนวนมาก  

กอ.รมน.รวบแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย


เมื่อเดินทางไปถึง เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวพร้อมทั้งขอตรวจสอบเอกสารหลักฐานการเข้ามาทำงาน ตรวจสอบพาสปอร์ต และใบอนุญาตทำงาน จากการตรวจสอบพบว่ามีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 10 รายไม่มีใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้อง จึงควบคุมตัวนายอาเชิง แซ่ยาง สัญชาติไทย และแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทั้งหมดมาสอบสวนที่ สภ.บ้านแฮด 

กอ.รมน.รวบแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

กอ.รมน.รวบแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

พ.อ.สมบูรณ์ ณ หนองคาย รอง ผอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินงานเป็นไปตามแผนปฎิบัติงานร่วมระหว่างหน่วยงานที่มีการกำหนดแผนงานบูรณาการร่วมกันทุกหน่วย   ตรวจสอบตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้คำแนะนำตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวได้ปฎิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะที่แรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่จับกุมตัวได้นั้น  ตามรูปคดียังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูล ข้อเท็จจริงได้   พบว่าแรงงานต่างด้าว 6 ราย มีใบอนุญาตทำงานให้อยู่ภายในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว โดยอนุญาตให้ทำงานที่กรุงเทพมหานคร   เมื่อมีการตรวจสอบไม่พบการแจ้งเปลี่ยนที่พัก ของคนต่างด้าวภายใน 24 ชม.ตาม ม.37(2) พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ขณะที่อีก 4 รายเข้ามาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การบริหารจัดการการทำงานคนต่างด้าว พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2 ) พ.ศ.2561 ม.8 ที่ห้ามคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ์ที่ทำได้ ซึ่งจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย 

กอ.รมน.รวบแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย