แผ่นหินเสมายักษ์ อันซีนน้ำตกเหวกระสังข์ โคราช เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวหลังปลดล็อคโควิด19 เพื่อต่อยอดสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนช่วงฤดูฝน เพราะมีความสวยงามมาก โดยเฉพาะหินทรายที่มีลักษณะคล้ายใบเสมาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมแอ่งน้ำ

26 พฤษภาคม 2564  ที่บ้านซับกระสังข์ ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา นายธีรพงศ์ คณาศักดิ์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอสีคิ้ว  พร้อมด้วย ผศ.ดร.จุฑาทิพย์ สุทธิเทพ รองคณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกับนายพิทักษ์ เพียซ้าย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านซับกระสังข์ และชาวบ้าน นำคณะไปดูน้ำตกเหวเสมา อันซีนแห่งใหม่ของอำเภอสีคิ้ว เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ รองรับนักท่องเที่ยวหลังปลดล็อคโควิด19 สร้างรายได้ให้กับชุมชน 

แผ่นหินเสมายักษ์ อันซีนน้ำตกเหวกระสังข์ โคราชโดยนายพิทักษ์ เพียซ้าย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บ้านซับกระสังข์ กล่าวว่า น้ำตกเหวเสมาเป็นน้ำตกหินทราย ซึ่งในช่วงเข้าสู่ฤดูฝนจะมีความสวยงามอย่างมาก  มีหินทรายขนาดใหญ่เรียงรายทับซ้อนลดหลั่นกัน และมีแผ่นหินคล้ายใบเสมา สูงกว่า 5 เมตร เป็นสัญลักษณ์  คนในหมู่บ้านและในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว มักจะพากันมาเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นแหล่งน้ำของชุมชนอีกด้วย  เพราะอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน สามารถเดินทางมาตามถนนสาย 2256 สีคิ้ว-ห้วยบง เข้าไปประมาณ 8 กิโลเมตร มุ่งหน้าไป หมู่ที่ 6 บ้านซับกระสังข์ ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว ก็จะเห็นน้ำตกอยู่ติดถนนเข้าหมู่บ้าน   แต่เนื่องจากน้ำตกเหวเสมาแห่งนี้ ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว ชาวบ้านจึงร่วมกับชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอสีคิ้ว เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของพื้นที่  หากมีการควบคุมการระบาดของโควิด19 ได้แล้ว เพื่อต่อยอดสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนช่วงฤดูฝน

แผ่นหินเสมายักษ์ อันซีนน้ำตกเหวกระสังข์ โคราช

 

ด้านนายธีรพงศ์ คณาศักดิ์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอสีคิ้ว กล่าวว่า วันนี้ได้นำคณะและตัวแทนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ลงมาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอสีคิ้ว ที่บ้านซับกระสังข์ ตำบลดอนเมือง ซึ่งพบว่า น้ำตกเหวเสมามีความสวยงามมาก โดยเฉพาะหินทรายที่มีลักษณะคล้ายใบเสมาขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมแอ่งน้ำ ตนและชุมชนจะได้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่เร็วๆ นี้ และจะประสานหน่วยงานท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง เข้ามาช่วยกันส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน โดยคาดว่า ถ้าสถานการณ์การระบาดของโควิด19 ควบคุมอยู่  และทางจังหวัดฯ มีการปลดล็อค ก็จะทำให้น้ำตกเหวเสมา มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันอย่างคึกคักแน่นอน

แผ่นหินเสมายักษ์ อันซีนน้ำตกเหวกระสังข์ โคราช

แผ่นหินเสมายักษ์ อันซีนน้ำตกเหวกระสังข์ โคราช