วันวิสาขบูชา วัดบ้านตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ งดจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา งดการทำบุญใส่บาตร งดให้พระออกบิณฑบาตรภายในหมู่บ้าน เนื่องจากการแพร่ระบาดของญาติโยมติดเชื้อพุ่งสูง ล่าสุด 73 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 พฤษภาคม 2564 ซึ่งเป็นสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันวิสาขบูชา ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงประสูติ ทรงตรัสรู้ และทรงปรินิพพาน โดยทั่วไปในวันนี้จะมีพุทธศาสนิกชน ในช่วงเช้าจะออกมาร่วมกันทำบุญใส่บาตรที่วัดใกล้บ้านของตนเอง และในช่วงเย็นก็จะมีการประกอบพิธีเวียนเทียนรอบพระโบสถ เพื่อบูชาถวายองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า แต่ที่วัดบ้านตูม หมู่ที่ 1 ตำบลตูม อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ ในวันสำคัญวันนี้ได้งดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาทุกประเภท เนื่องจากขณะนี้ มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 มีประชาชนชาวบ้านตูม ทั้ง 7 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านตูม หมู่ที่ 1, บ้านตูมพัฒนา หมู่ที่ 2, บ้ารศรีพะเนา หมู่ที่ 3, บ้านหนองกันจง หมู่ที่ 4, บ้านตูมกระแชงราษฎร์ หมู่ที่ 8, บ้านศรีพะเนา ใต้ หมู่ที่ 11 และ บ้านศรีพะเนาตะวันออก หมู่ที่ 12 ตำบลตูม คณะกรรมการเฝ้าระวังโรคติดต่อโควิด-19 มีคำสั่งปิดล๊อคหมู่บ้านทั้ง 7 หมู่อยู่ในขณะนี้ ห้ามพบปะ หรือ ปฏิสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัวอื่น รวมทั้งการมาร่วมทำบุญที่จะต้องมีการรวมตัวกันเป็นหมู่มากด้วย และนอกจากนั้นยังห้ามคณะสงฆ์ออกบิณฑบาตรไปภายในหมู่บ้านด้วย เพราะกลัวพระจะไปติดเชื้อโรคโควิด-19 นำเข้าวัด และในช่วงเย็นนี้ก็ห้ามมีการเวียนเทียนด้วย

วิสาขบูชา วัดบ้านตูมงดกิจกรรมทางศาสนา ป้องกันโควิด

โดย พระครู วิมล รัตนโพธิคุณ เจ้าอาวาสวัดบ้านตูม หมู่ที่ 1 เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนสมัยที่จะไม่มีโรคโควิด-19 ระบาด ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่นวันวิสาขบูชา เช่นวันนี้ ก็จะมีญาติโยม โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว ออกมาร่วมทำบุญกันที่วัดตั้งแต่เช้า มาร่วมทำบุญใส่บาตร และร่วมเจริญพระพุทธมนต์ และในช่วงเย็นก็จะออกมาร่วมประกอบพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ และร่วมรับฟังพระธรรมเทศนาจากคณะสงฆ์ แต่มาในปีนี้ ในหมู่บ้านตูม ทั้ง 7 หมู่บ้าน ประสบปัญหา มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เป็นอย่างหนัก มีประชาชน ชาวบ้านติดเชื้อกันเป็นจำนวนมากเป็นประวัติกาล ทำให้คณะเจ้าหน้าที่ทางราชการมาขอความร่วมมือในการงดจัดกิจกรรมใดใดทั้งหมด ตอนเช้าญาติโยมมาวัดก็เพียง นำอาหารมาจัดสำหรับถวายพระแล้วก็รีบกลับบ้าน ให้อยู่แต่ในบ้านเท่านั้นในระยะนี้ พอถึงอาหารเพล ก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่มาตั้งโรงครัว นำอาหารมาถวายเป็นข้าวกล่อง พระได้แล้วก็ให้แยกกันฉันท์ เว้นระยะห่าง และในช่วงเย็นก็ห้ามออกมาทำกิจกรรมเวียนเทียนที่วัด จากเดิมที่จะมีคนมาร่วมเวียนกันเทียนนับร้อย หลายร้อย เพราะหมู่บ้านตูมแห่งนี้ นับถือศาสนาพุทธกันทั้งหมด ยอมรับว่าคณะสงฆ์ก็ลำบาก แต่ก็จะต้องทำเพื่อความปลอดภัย ซึ่งคณะสงฆ์ที่วัดแห่งนี้ มี 29 รูป ก็ได้ทำการตรวจหาเชื้อแล้วทุกรูป ในรอบแรก ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่าพระรูปใดติดเชื้อ ก็ถือว่าโล่งอกอยู่เช่นกัน

วิสาขบูชา วัดบ้านตูมงดกิจกรรมทางศาสนา ป้องกันโควิดขณะเดียวกันที่หมู่บ้าน ก็จะมีผู้นำชุมชน ได้นำถุงยังชีพ ข้าวกล่อง นำไปแจกจ่ายตามจำนวนประชากร ตามจำนวนบ้านเรือน นำไปแจกไปมอบให้ถึงหน้าบ้าน เพราะขอให้ทุกคนได้ทำการกักตัวเองอยู่ประจำบ้าน ห้ามออกไปทำกิจกรรมใดใด เพราะอาจจะไปเป็นการแพร่เชื้อ หรือรับเชื้อได้ โดยวันนี้ประกาศของคณะกรรมการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จำนวน 6 ราย เป็นผู้ติดเชื้อเพิ่มในเขตอำเภอศรีรัตนะ 4 ราย สะสม 73 คน ที่เป็นของหมู่บ้านตูมนี้ทั้งหมด โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมทั้งจังหวัด จำนวน 361 ราย รักษาหายแล้ว 233 ราย คงเหลือ 126 ราย และเสียชีวิตสะสม 2 ราย

วิสาขบูชา วัดบ้านตูมงดกิจกรรมทางศาสนา ป้องกันโควิด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด