"สรวุฒิ" นำ "ส.ส.พปชร." แถลง เรียกร้อง "นายกฯ" รื้อระบบกระจายวัคซีน ให้เป็นธรรม สอดคล้องสถานการณ์ ตามจังหวัดเสี่ยง ลั่น เล่นพรรคเล่นพวก ยอมไม่ได้ "สุชาติ" แนะ เพิ่มโควตาให้จว.ที่ระบาดหนัก 2-3เท่าจากเดิม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยส.ส.ของพรรค ได้แก่ นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรีนายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เพชรบุรี นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือกส.ส.สมุทรปราการ น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ นายวันชัย ปริญญาศิริส.ส.สงขลา นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา แถลงเรียกร้องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และคณะกรรมการจัดสรรวัคซีนแห่งชาติ ให้รื้อระบบแผนกระจายวัคซีนที่กำลังจะเข้ามาอีกประมาณ 6 ล้านโดสให้เป็นธรรมและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมคำนึงถึงความหนาแน่นของเศรษฐกิจแต่ละจังหวัดด้วย ให้น้ำหนักกับจังหวัดที่มีปัญหาอยู่
ทั้งนี้ จาก20 อันดับที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน พบว่า ในจังหวัดสีแดง ได้รับการจัดสรรน้อยกว่าแต่จังหวัดที่เป็นสีขาว และสีเขียว เช่น จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดง ได้รับเพียง 237,000 โดส ไม่เพียงพอกับยอดผู้ติดเชื้อที่มีอย่างต่อเนื่อง ส่วนในจังหวัดเพชรบุรี ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการติดเชื้อจากโรงงานที่มียอดติด 1 ใน 5 ของประเทศ กลับไม่ได้ให้น้ำหนักในการจัดสรรวัคซีน ดังนั้น จึงขอให้ทำข้อมูลเป็นปัจจุบันในการจัดสรรวัคซีน และขอให้นายกฯ จัดสรรวัคซีนตามความหนาแน่นของประชากร ซึ่งการออกมาเรียกร้องครั้งนี้ ไม่อยากให้เข้าใจผิดว่าเรียกร้องเพื่อจังหวัดตัวเอง แต่อยากให้ทบทวนระบบการจัดสรรควัคซีนใหม่ จะเป็นประโยชน์ของประเทศ และช่วยตัดวงจรการติดเชื้อ
"มีน้อยแบ่งน้อย มีมากแบ่งมาก แต่อย่าให้เกิดบนพื้นฐานความไม่เป็นธรรม เล่นพรรคเล่นพวก พวกเรายอมไม่ได้" นายสรวุฒิ กล่าว
ขณะที่นายสุชาติ กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาคลัสตอร์โรงงานในจังหวัดเพชรบุรีมีการติดเชื้อที่รวดเร็วและจำนวนมาก เป็นอันดับ2ของประเทศ ติดต่อกัน4วัน โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 800 คน ถือว่าห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่คน ดังนั้น เกณฑ์การจัดสรรวัคซีนต้องยอมรับว่าสถานการณ์ขณะนี้เปลี่ยนไปหมด จึงต้องทำข้อมูลให้เป็นปัจจุบันต้องเอาจังหวัดที่มีกลุ่มเสี่ยงเป็นด่านหน้า เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับจังหวัดเพชรบุรีจนถูกยกระดับให้เป็นจังหวัดสีแดงเข้มเมื่อไหร่ หมายความว่สคนที่ต้องเดินทางผ่านจังหวัดเพชรบุรีเพื่อไปภาคใต้จะต้องถูกกักตัวจนเป็นปัญหากันทั้งหมด จึงอยากให้นายกฯทบทวนและเพิ่มจำนวนวัคซีนให้จังหวัดกลุ่มเสี่ยง อาจจะมากกว่าที่ได้รับเดิม 2-3เท่า