สาวแม่ลูกอ่อนวัย 23 ชาว อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ โพสต์ภาพผ้าก๊อซก้อนใหญ่เท่ากำปั้นสีดำ หลุดออกมาจากช่องคลอด หลังไปคลอดลูก รพ. ได้ 2 เดือนเศษคาดหมอลืมไว้ เจ้าตัวเผยไม่ติดใจเอาเรื่อง รพ. แค่โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ไม่อยากให้เกิดกับใคร รพ.รุดขอโทษพร้อมรับเยียวยาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการ

25 พฤษภาคม 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sirivimol Boonchom ได้โพสต์ภาพก้อนผ้าสีดำขนาดเท่ากำปั้น  พร้อมระบุข้อความ ว่าวัตถุชิ้นนี้คือ "ผ้าก๊อช" ซับเลือดที่หลุดออกจากช่องคลอดแม่ลูกอ่อน ว่าหมอลืมไว้ในช่องคลอดนานกว่า 2 เดือน และอยากจะเอาไปแจ้งเตือนประชาชนทั่วไปให้ระวัง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง 

สาวแม่ลูกอ่อนผงะ! เจอผ้าก๊อซหลุดออกจากช่องคลอดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบเจ้าของโพสต์ คือ น.ส.สิริวิมล  บุญชม  อายุ 23 ปี  ที่บ้านโนนเพกา   ต.คูเมือง  อ.คูเมือง  จ.บุรีรัมย์ โดย น.ส.สิริวิมล  ได้นำผ้าก๊อชที่หลุดออกมาจากช่องคลอดของตัวเองมาให้ดูพร้อมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2564 ที่ผ่านมา ตนได้ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.บุรีรัมย์ ได้ลูกสาวซึ่งคลอดแบบธรรมชาติ  จำได้ว่าวันคลอดหมอบอกว่าเลือดไหลไม่หยุด จึงเอาผ้าก๊อชไปอุดช่องคลอดไว้  หลังจากนั้นหมอให้ออกมาพักฟื้นที่บ้านตามปกติ ผ่านไปได้ 15 วันก็มีความผิดปกติ คือน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นมาก เมื่อถึงเวลานัดตรวจ ได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน (รพ.สต.) ใกล้บ้าน  ระหว่างตรวจหมอไม่ได้ตรวจภายในให้ เพียงถามแค่อาการเบื้องต้นว่ามีอาการปวดท้องหรือเป็นไข้หรือไม่ ถ้าไม่มีก็ถือว่าปกติ

สาวแม่ลูกอ่อนผงะ! เจอผ้าก๊อซหลุดออกจากช่องคลอดน.ส.สิริวิมล กล่าวต่อว่า  ช่วงระหว่างที่พักอยู่บ้าน  ก็มีกลิ่นเหม็นของน้ำคาวปลา  ส่งกลิ่นเหม็นขึ้นเรื่อยๆ  จนสามีไม่กล้าเข้าใกล้ แต่อาการอย่างอื่นปกติดี  กระทั่งวันที่ 24 พ.ค. มีความรู้สึกว่ามีอะไรมาขวางไว้ในช่องคลอด เมื่อเข้าห้องน้ำพบว่ามีสิ่งแปลกปลอมโผล่ออกมา จึงเอามือดึงออก พบว่าเป็นผ้าก๊อซ จากนั้นมีความรู้สึกโล่ง แต่ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ คาดว่าน่าจะเป็นผ้าก๊อซที่หมอเอาไปซับเลือดในวันคลอด แล้วเย็บปิดเอาไว้โดยไม่ได้เอาออก  โชคดีที่หมอไม่เย็บผ้าก๊อชติดกับผิวหนัง จึงหลุดออกมาเองได้ รวมผ้าก๊อซชิ้นนี้อยู่ในช่องคลอดตนนาน 2 เดือน 9 วัน

ส่วนสาเหตุที่นำเรื่องราวไปโพสต์ในโลกโซเชียล ไม่ได้ต้องการเอาเรื่องหรือทำให้โรงพยาบาลได้รับความเสียหาย แค่อยากให้เป็นอุทาหรณ์ให้คนทั่วไปได้ระวังตัว และ รพ.รอบคอบมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่อยากให้เกิดกับใครเพราะอาจจะไม่โชคดีเหมือนตนเองที่ผ้าก๊อซหลุดออกมาเองได้ แต่อาจจะมีผลข้างเคียงอย่างอื่นหรือติดเชื้อก็จะเสี่ยงอันตรายได้ ก็ดีใจและขอบคุณที่เจ้าหน้าที่ รพ.มาเยี่ยมให้กำลังใจ และรับปากจะดูแลเยียวยากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สาวแม่ลูกอ่อนผงะ! เจอผ้าก๊อซหลุดออกจากช่องคลอดล่าสุดนางทิพยวรรณ ไชยศล หัวหน้าพยาบาล พร้อมเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลที่แม่ลูกอ่อนคนดังกล่าวไปคลอดลูก ก็ได้เดินทางมาเยี่ยม น.ส.สิริวิมล ที่บ้าน พร้อมระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นมีพร้อมดูแลเยียวยาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุข โดยเบื้องต้นก็ได้พา น.ส.สิริวิมล ไปตรวจร่างกายที่ รพ. ว่ามีผลข้างเคียงหรืออะไรผิดปกติหรือไม่ ทั้งได้พาลูกสาวที่เพิ่งคลอดไปฉีดวัคซีนตามกำหนดด้วย พร้อมรับปากจะปรับปรุงการทำงานให้รอบคอบกว่านี้เพื่อไม่ให้เกิดกรณีนี้ขึ้นอีก

สาวแม่ลูกอ่อนผงะ! เจอผ้าก๊อซหลุดออกจากช่องคลอด