เชียงใหม่ - เพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมีของบริษัทผลิตเครื่องสำอาง ในพื้นที่ ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ กลางดึก โชคดีเจ้าหน้าที่สกัดไว้ได้ทัน ไร้คนเจ็บ-เสียชีวิต สาเหตุ-ค่าเสียหาย อยู่ระหว่างการสอบสวน

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงในพื้นที่ อ.หางดง ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในโกดังเก็บสารเคมีของบริษัทผลิตเครื่องสำอางแห่งหนึ่งในพื้นที่ บ้านแสนตอ หมู่ 6 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ภายหลังทราบเรื่องจึงรุดเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีกลางดึกไร้คนเจ็บ-ตาย


พบว่าบริษัทดังกล่าวมีลักษณะตัวอาคาร 2 ชั้น โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 2 ของตัวอาคาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันระดมเร่งฉีดน้ำจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว ซึ่งพบทรัพย์สินที่ถูกไฟลุกไหม้เป็นสารเคมีที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง และสเปรย์ยา และพื้นที่ตัวอาคารบางส่วนได้รับความเสียหาย หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้สำรวจในที่เกิดเหตุเบื้องต้นไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ก่อนที่จะดำเนินการบันทึกข้อมูลหลักฐาน


ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีกลางดึกไร้คนเจ็บ-ตาย
ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีกลางดึกไร้คนเจ็บ-ตาย


จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าโรงงานดังกล่าวได้ปิดไว้ชั่วคราวโดยไม่มีคนอยู่และภายในโรงงานเป็นโกดังเก็บสินค้าเครื่องสำอาง รวมไปถึงสารเคมีที่ใช้ในการผลิต โดยในระหว่างเกิดเหตุนั้นไม่มีใครอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีชาวบ้านที่อยู่บริเวณด้านหลังโรงงาน ได้ยินเสียงระเบิดและเห็นกลุ่มควันพร้อมมีเปลวเพลิงลุกไหม้จากห้องชั้น 2 ของอาคาร จึงรีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาช่วยเหลือควบคุมเพลิง ซึ่งถือว่าโชคดีที่ระหว่างเกิดเหตุนั้นเพลิงยังไม่ได้ลุกไหม้หนัก ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้เวลาไม่นานในการควบคุมเพลิงไว้ได้ในที่สุด


ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีกลางดึกไร้คนเจ็บ-ตายอย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเพลิงที่ลุกไหม้ในครั้งนี้มาจากสาเหตุใด แต่สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้สารเคมีบางตัวเกิดการระเบิดและเกิดประกายไฟลุกไหม้ขึ้นมาจนทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น โดยในส่วนของรายละเอียดข้อเท็จจริงนั้นจะได้มีการประสานทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าทำการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อไป

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมีกลางดึกไร้คนเจ็บ-ตาย