พิษณุโลก - เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง พร้อมด้วยแฟนหนุ่ม นักศิลปินวาดภาพแนว Botanical Art เจอพิษโควิด-19 งานลดลง อยู่บ้านมากขึ้น หันมาขายต้นไม้ในสวนเล็กๆ หน้าบ้าน ที่ปลูกและดูแลมานานกว่า 10 ปี สร้างเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว เผยต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง ที่มีราคาสูงถึงต้นละ 1.3 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนมีพิษ(ณุโลก) ตั้งอยู่เลขที่ 47/1 หมู่ 2 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักที่ใช้มุมหน้าบ้านจัดเป็นสวนเล็กๆ พื้นที่ประมาณ 1 งาน ปลูกไม้สะสมหายากหลากหลายสายพันธุ์ โดยต้นที่เป็นซิกเนเจอร์ของส่วน คือ ต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง (Philodendron Billietiae) อายุประมาณ 3 ปี มีทั้งหมด จำนวน 15 ใบ 1 หลอด ไซส์ประมาณ 80 ซม. ที่ขณะนี้มูลค่าสูงถึง 1.3 ล้านบาท เลยทีเดียวพิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้าน


นายเพ็ชรบัว ยอดไพบูลย์ อายุ 47 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจรับเหมา เล่าว่า ตนได้พบรักกับแฟนหนุ่มคือ นายอภิรักษ์ ชอบดี อาชีพเป็นศิลปินวาดภาพแนว Botanical Art หรือนักวาดภาพพฤกษศาสตร์ มีนามปากกาว่า Garuda ซึ่งภาพวาดแต่ละภาพนั้นโด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศ และด้วยความชอบของเราทั้ง 2 คน ที่เป็นคนรักต้นไม้และใฝ่ฝันอยากมีสวนเล็กๆ เป็นของตัวเองจึงเป็นจุดเริ่มต้น เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ที่เริ่มเลี้ยงต้นไม้ ทำสวนเล็กๆหน้าบ้านด้วยกัน ช่วยกันดูแล พอถึงวันๆหนึ่งรู้สึกว่ามาก เริ่มมีการขยายพันธุ์ พอเริ่มมีการขยายพันธุ์เริ่มมีคนมาถามซื้อและขอซื้อเรื่อยๆ 


พิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้านกระทั่งเมื่อ2 ปีที่แล้ว ตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 ครั้งแรกในประเทศไทย ทำให้เรารู้สึกว่าเราอยู่บ้านมากขึ้น พักอาชีพของแต่ละคนที่กลัวว่าหากออกไปทำงานจะมีความเสี่ยง ริ่มมองหาอาชีพที่จะสามารถหายรายได้เสริมให้กับเราได้ โดยไม่ต้องออกไปไหน เราก็เริ่มกลับมาใส่ใจเรื่องการขายต้นไม้ ซึ่งหลายๆคน เข้ามาในวงการต้นไม้ในช่วงโควิด-19 ระบาด กันจำนวนมากพิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้าน"การเริ่มขายต้นไม้ จากจุดเริ่มต้นที่เราเลี้ยงต้นไม้ เราดูแลเขา แล้วพอถึงวันหนึ่งต้นไม้ที่เราดูแลเขาก็กลับมาเลี้ยงเรา สร้างรายได้ให้เรา มันเป็นเรื่องจริง มีต้นไม้หลายๆ สายพันธุ์ หลากหลาย ราคาให้เราเลือกเล่น อย่างในสวนของเราถ้าแยกเป็นกลุ่มกว้างๆ จะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มไม้สะสม ซึ่งก็จะแยกออกเป็นไม้เขียว ไม้ใบด่าง ไม้รูปทรงใบแปลก พวกนี้จะแยกออกเป็นกลุ่มได้ค่อนข้างมาก รวมถึงกลุ่มไม้นอกไม้นำเข้า ไม้ยืนต้น ได้อีกมากๆ"นายเพ็ชรบัว กล่าว


พิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้านราคาเริ่มต้นของสวนเรามีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึง 1 ล้านบาท โดยเฉพาะต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่าง (Philodendron Billietiae) ของสวนตนเอง อายุประมาณ 3 ปี มีทั้งหมด จำนวน 15 ใบ 1 หลอด ไซส์ประมาณ 80 ซม. มีลักษะของเด่นคือ มีใบที่สวยงามมีความด่าง ใบสวย ก้านและลำต้นสวย และมีอายุไม่น้อยกว่า 3 ปี คนในวงการที่นิยมเล่น ถือว่าอยู่ในระดับ 70-80% ตั้งราคาไว้ที่ 1.3 ล้านบาท และราคานี้ยังถือว่าค่อนข้างถูก เนื่องจากต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างนั้น ราคาจะอยู่ที่ขนาดและจำนวนใบ เพราะเป็นไม้ใบด่าง ยิ่งใบมีความด่างมากสวยมาก ราคาจะมีตั้งแต่หลักพันและสามารถพุ่งไปถึงใบละแสนบาท ซึ่งมีผู้ที่สนใจมาขอซื้อแล้วโดยต่อรองเหลือต้นละ 1 ล้านบาท ซึ่งตนยังชั่งใจอยู่ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีผู้นิยมในวงการต้นไม้ในขณะนี้ ถ้านับใน จังหวัดพิษณุโลก คนที่เล่นต้นไม้ มีต้นไม้ในมือหลักล้าน แต่ผู้ที่เล่นไม้ด่างไม้สะสมในพิษณุโลก มีอยู่ประมาณ 500 กว่าคน นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่น้อย

พิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้าน

นายเพ็ชรบัว บอกอีกว่า ถ้านับรายได้เป็นปีที่เริ่มขายจริงๆ จังๆ เมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา สวนต้นไม้เล็กๆ ของตัวเองและแฟนหนุ่ม สามารถขายออก ทำเงินเลี้ยงครอบครัว มูลค่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท หากนับเป็นรายเดือนแต่ละเดือนต้นไม้เหล่านี้สามารถทำเงินให้เราได้ไม่ต่ำกว่าเดือนละ 1 ล้านบาท ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่า ตัวเลขสูงแต่หากเทียบกับคนที่อยู่ในวงการนักสะสมต้นไม้ จะบอกได้ว่ายังเป็นตัวเลขที่ยังน้อยสำหรับนักสะสมจริงๆ


พิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้าน
สำหรับใครที่สนใจอยากจะชมไม้สะสม พูดคุยแลกเปลี่ยนหาข้อมูลต้นไม้ ที่สวนมีพิษ(ณุโลก) สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมที่สวนได้ มีต้นไม้กว่า 50 สายพันธุ์ หลายพันต้น หลายราคาตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักล้าน สวนตั้งอยู่ หมู่ 2 ต.ปากโทก อ.เมือง จ.พิษณุโลก หรือติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก Phetbua Pitlok เบอร์โทรศัพท์ 095-053-3641
พิษโควิด!หันขายต้นฟิโลเดนดรอนก้านส้มด่างหลักล้าน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด